Cúng các bác giờ nào? Mâm cúng gồm có những gì?

Cúng các bác nên tổ chức vào giờ nào? Cách chuẩn bị mâm lễ chuẩn đúng tâm linh của người Việt và bài văn khấn cúng các bác là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. 

đồ cúng cô hồn xong có ăn được không
đồ cúng cô hồn xong có ăn được không

Gia chủ đang hoá vàng lễ vật. (Hình minh hoạ)

Cúng các bác hay người ta còn gọi là cúng vong linh vào Rằm tháng 7. Đây là một trong những lễ cúng hàng năm của người Việt được tổ chức để thực hiện nghi thức bố thí cho vong linh. Nghi thức này có nguồn gốc xuất phát từ nhà phật và đến nay thì nó vẫn được lưu truyền. Một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm khi tổ chức nghi thức các bác đó là nên tổ chức vào giờ nào? Và khi chúng ta chuẩn bị mâm lễ cho nghi thức cúng các bác thì nên chuẩn bị ra sao để đúng với tâm linh của người Việt. 

Để giúp cho bạn có thể tổ chức được lễ cúng các bác đúng với tâm linh của người Việt thì chúng tôi xin chia sẻ về cách cúng. Đã giúp cho những ai muốn tổ chức nghi lễ cúng các bác còn khá bỡ ngỡ thì có thể tham khảo những chia sẻ sau đây.

Tìm hiểu thêm:

Cúng các bác vào giờ nào? 

Một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi cúng các bác đó là nên cúng vào ngày giờ nào? cúng rằm tháng 7 ngày nào tốt. Theo Phật giáo, cửa Quỷ Môn Quan sẽ mở vào ngày 2/7 AL đến ngày 15/7 AL. Ngoài thời gian này, vong linh sẽ không được lên trần gian và nhận lễ vật. Vì vậy, gia chủ nên lưu ý khoảng thời gian này khi chọn giờ cúng. 

Việc chuẩn bị lễ vật để cúng các bác nhằm mục đích bố thí cho vong linh. Đây cũng là một trong những cách để gia chủ có thể tăng thêm phước báo. 

Bên cạnh chọn ngày, nhiều người cũng quan tâm đến giờ cúng. Thông thường, người ta sẽ tổ chức lễ cúng các bác vào chiều hoặc tối khi ánh sáng mặt trời yếu dần. Bởi theo quan niệm thì vong rất sợ ánh sáng mặt trời. Nếu cúng các bác vào buổi sáng thì ánh nắng mặt trời có thể thiêu đốt vong linh. Họ có thể bị hồn xiêu phách tán. Do đó ít ai tổ chức lễ cúng các bác vào buổi sáng hoặc trưa. 

Như vậy, sau 5 giờ chiều thì chúng ta có thể tổ chức lễ cúng các bác. Đây là dịp vô cùng thuận lợi để các vong linh có thể lên trần gian và nhận lễ vật. 

Sắm lễ cúng các bác với mâm cúng gồm những gì? 

Sắm sửa lễ vật cúng các bác , mâm cúng cô hồn gồm những gì cũng là một trong những câu hỏi rất được quan tâm. Mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị lễ vật khác nhau.

Mâm lễ vật cúng các bác. (Hình minh hoạ)

Để giúp cho gia chủ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị mâm cúng thì chúng tôi xin gợi ý lễ vật sau. Đây là những lễ vật vô cùng cần thiết và cơ bản trong mâm cúng rằm tháng 7.

 • Muối, gạo 1 dĩa 
 • Cháo trắng nấu loãng và cơm vắt
 • 12 cục đường thẻ.
 • Giấy áo, giấy tiền 
 • Mía để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm. 
 • Bánh, kẹo
 • Khoai lang luộc 
 • Hoa
 • Quả 5 loại 5 màu
 • Nước: 3 ly nhỏ
 • 3 cây nhang
 • 2 ngọn nến nhỏ.

Bên cạnh thức ăn mặn truyền thống, nhiều gia đình còn chuẩn bị mâm chay. Lễ vật chay để tránh khơi gợi lòng sân si của các vong linh. Điều này còn tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người cũng như điều kiện của gia đình.

Bài văn khấn cúng các bác cô hồn

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng các bác vào Rằm tháng 7 thì một trong những phần không thể thiếu được đó chính là bài văn khấn. Đây là một trong những bài khấn để thông báo cho vong linh đến nhận lễ. Mỗi vùng mày sẽ có một bài văn khấn khác nhau. Nếu như bạn đọc vẫn chưa biết bài nào thì có thể tham khảo bài mẫu dưới đây.

bài cúng cô hồn tháng 7
bài cúng cô hồn tháng 7

Bài văn khấn cúng cô hồn.

Cách cúng các bác hàng tháng

Các bước thực hiện giống nhau giữa lễ cúng cho Rằm tháng bảy và hàng tháng. Lễ cúng các bác hàng tháng thường là được các đơn vị kinh doanh tổ chức. Và lễ vật cúng các bác mỗi tháng thường đơn giản và không phức tạp như rằm tháng 7. 

 • Đầu tiên, gia chủ cần chọn ngày giờ phù hợp để tổ chức lễ cúng các bác. Lưu ý nên chọn ngày giờ phù hợp với sinh hoạt chung của gia đình. Đảm bảo tổ chức lễ cúng thuận lợi và không vướng bận những sinh hoạt bình thường. 
 • Sau khi xác định được cúng các bác giờ nào thì cần phải chuẩn bị lễ vật. Lễ vật chúng tôi gợi ý phía trên tương đối đầy đủ để tổ chức lễ cúng các bác vào Rằm tháng 7. 
 • Đến ngày giờ, ta sẽ bày biện lễ vật bên ngoài ngôi nhà. Chúng ta tổ chức lễ cúng vong linh ở ngã ba đường hoặc những nơi vắng. Gia chủ tuyệt đối lưu ý là không nên cúng các bác trong nhà. 
 • Người đại diện cúng các bác sẽ thắp hương và đọc to bài văn khấn. Sau khi hương tàn thì tiến hành đốt vàng mã và rải muối gạo khu vực xung quanh. Lưu ý cần rải muối gạo từ trong ra ngoài. 

Đặt lễ vật mâm cúng các bác ở đâu?

Có rất nhiều gia đình muốn tổ chức lễ cúng các bác để tích thêm phước. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng các bác. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp mâm cúng các bác. 

Gia chủ nên liên hệ với đơn vị cung cấp uy tín. Nếu như gia chủ muốn tiết kiệm thời gian và công sức tìm mâm cúng chất lượng thì liên hệ với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng nhất.