Mâm cúng mùng 2 tết cần những gì? Bài văn khấn mùng 2 tết chuẩn 2023

Cúng mùng 2 tết 2023 giúp đến may mắn, tài lộc, sự thành công cho năm mới. Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ mang đến những lễ vật cúng tết, cúng lễ, … an toàn, chất lượng.

Ngày đầu xuân liên quan đến vận mệnh của bản thân ta trong suốt hành trình 365 ngày. Nên có sự chuẩn bị chu đáo nhất để thuận lợi cả năm. Vì thế, có kế hoạch để có được vật lễ nhằm đáp ứng mong cầu. Ba mùng đầu tiên có ý nghĩa quan trọng bất kỳ mọi gia đình. Do đó, mâm cơm đón chào xuân sẽ có sự khác biệt so với hàng ngày. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mâm cúng mùng 2 tết tại nước ta.

Ý nghĩa của lễ cúng mùng 2 Tết cổ truyền là gì?

Thường thấy rõ thì mùng 2 tết sẽ không thua kém mùng 1 hay mùng 3 trong dịp Tết tới. Bởi các ngày này đều là những ngày may mắn, rinh lộc. Có thể đi thăm hoặc đón khách tại nhà, cùng nhau trò chuyện. Lịch trình chúc Tết sẽ có sự khác nhau tùy vào từng gia đình, điều kiện, hoàn cảnh. Ý nghĩa quan trọng mà con cháu sẽ cùng nhau chỉ bảo nhau về lòng hiếu thuận.

Vì thế cần chuẩn bị bày biện mâm cỗ cúng cho Tết truyền thống thêm đầy đủ hơn. Có quan niệm nói rằng mùng 1 là cúng ông bà tổ tiên, mùng 2 dâng lễ cho Thần Linh. Dù mùng nào đi chăng nữa thì cúng lễ phải tôn trọng, chuẩn bị chu đáo. Những lễ vật trong mâm cơm đều có ý nghĩa đặc biệt, chứa đựng mong mỏi mà người cúng cầu xin. Cúng vào ngày này thì mâm cúng sẽ có ít món gồm có thượng cầm là nhóm gia cầm biết bay như chim, gà, vịt, … Hạ thú thì loại gia súc ở trên mặt đất có heo, bò, … Nhóm tiếp theo thì thủy tộc sống dưới nước như tôm, cua, cá, … Tất cả được chế biến để làm nên mâm cơm mang trọn hương vị.

Mâm cúng đón tết xuân 2023 về đầy đủ ý nghĩa

Mâm cơm cúng mùng 2 tết 2023 đa dạng và có ý nghĩa con cháu thể hiện sự biết ơn. Sự trang trọng đến với người đã khuất dù là mâm cơm bình dị nhưng rất thịnh soạn. Mong sự phù hộ, bảo vệ từ ơn trên chiếu cố. Tập tục truyền thống trong đời sống tinh thần của con người Việt. Hiếu nghĩa đặt lên hàng đầu, đó chính là bài học mà người trước thường dạy.

Mâm cúng mùng 2 tết 2023 cần chuẩn bị gì?

Dù là trên cơ sở của mâm cúng ngày mùng 1 tết nhưng đối với mùng 2 thì mọi người có thể thêm thắt những món ăn khác để tạo sự mới lạ và đẹp mắt hơn. Và nếu là mâm cúng của người miền Bắc thì sẽ thường sẽ thịnh soạn hơn đó là: Gà luộc nguyên con, bánh chưng xanh, đĩa nộm hoặc đồ xào, canh rau củ, nem chả lụa, giò thủ. 

Còn đối với mâm cúng mùng 2 tết của người miền Trung thì cũng khá giống với miền Bắc nhưng hương vị sẽ có sự thay đổi hơn, các món ăn cũng có sự khác biệt. Người miền Trung không gói bánh chưng mà lại gói bánh tét. Và ngoài các món như là gà luộc, xôi thì sẽ có thịt kho, rau xào, chả ram, rau sống…Đôi khi là các món chay nhưng hương vị khác đậm đà và chan chứa đúng như bản chất con người dân miền biển chân chất và hiền lành.

Riêng với mâm cúng của người miền Nam thì không thể thiếu bánh tét và đĩa bánh tráng, nồi thịt kho tàu để cúng vào mùng 2 tết. Nói đến hương vị người miền Nam thì sẽ khác so với các vùng còn lại bởi có sự biến tấu trong các món ăn như là bánh tét sẽ có rất nhiều nhân hơn thay vì thịt mỡ đậu xanh thường gặp. Và bên cạnh đó sẽ có thêm món gỏi ngó sen ngon, giò heo nhồi hay phá lấu. 

Đặc biệt còn có thêm món hải sản bổ dưỡng như là tôm ghẹ. Món canh khổ qua là món rất được ưa chuộng thay thế món canh măng của người miền Bắc bởi ý nguyên của người miền Nam đó là một năm khổ cực đã qua đi, đón năm mới bình ăn may mắn hơn. Món ăn kèm còn có thêm củ kiệu, củ cải cũng khá là lạ và ngon chỉ có tại Miền Nam.

Lễ vật cúng mùng 2 tết 2023 không thể thiếu

Việc chuẩn bị các lễ vật cúng mùng 2 tết 2023 thường sẽ được chuẩn bị khá chu đáo với mâm cỗ, cau trầu và còn có các lễ vật khác như là hoa đèn, nến, rượu, trà…đều được chuẩn bị từ hôm cúng tất niên. 

Đặc biệt, mâm cỗ cúng mùng 2 tết 2023 cần phải được chuẩn bị mới, có thể nấu các món tuỳ theo gia chủ đó là món chay hay món mặn nhưng sẽ không thể thiếu các lễ vật dâng cúng đó là: Hương hoa, nước, mâm ngũ quả, trầu cau, rượu, đèn, nến, lễ ngọt, bánh kẹo. Còn khi chuẩn bị để cúng với mâm cỗ mặn thì cần phải có xôi, gà, bánh chưng, các món bánh Tết.

Sau khi cúng mùng 2 thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm cỗ cúng mùng 3 tết bởi đây là bữa cỗ mặn cuối cùng có tính nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Trong mâm cũng cần phải đầy đủ các món như là gà, các món luộc, canh, miến, rượu và mâm ngũ quả, bánh kẹo, trầu cau. Đặc biệt vẫn là vàng mã, tiền âm phải đầy đủ để tổ tiên có đủ lệ phí để về trời. 

So với cúng mùng 2 tết thì cúng mùng 3 sẽ cần chuẩn bị kỹ hơn nhưng cũng sẽ bao gồm: mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà và bánh chưng hoặc tét. Còn nếu cúng chay thì phải có các món đặc trưng đó là luộc, xào, canh, miến và rượu. Mâm cúng mặn thì trong mâm cơm cần nhất vẫn là con gà trống. 

Và theo tín ngưỡng của người xưa thì tại nơi đốt hoà vàng nên đặt vài cây mía dài. Bởi đây là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, vật hoá vàng thường gắn với đời sống thường nhật, để thấy con người ở thế giới bên kia sống gần với dương gian. Tục này với ý nghĩa là cung cấp cho người đã khuất tiền, quần áo ( là giấy), gậy đi đường (là cây mía).

Mâm cúng thần linh, gia tiên để xin lộc, khi hết tuần hương thì gia chủ sẽ dọn cho cả nhà cùng ăn, ý nghĩa là hưởng lộc để cả năm gia đình luôn khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hoà và tránh được tai ương. 

Bài cúng văn khấn mùng 2 tết nguyên đán 2023

bài cúng văn khấn mùng 2 tết
bài cúng văn khấn mùng 2 tết

Những việc không nên làm vào mùng 2 tết 2023

Không chỉ chuẩn bị cho mâm cúng mùng 2 tết 2023 tươm tất là bạn sẽ may mắn mà còn phải chú ý đến những một vài yếu tố sau để một năm làm ăn thuận lợi và gia đình đầm ấm nhất. 

Kiêng cho lửa, nước

Thật ra màu đỏ của lửa đại diện cho sự bùng nổ, năng lượng, may mắn. Còn nước được ví như tài lộc nảy mầm. Có câu “Tiền vô như nước”. Do đó, ít ai chịu chia sẻ cho người khác về lửa hay nước trong dịp đầu năm. Vì thế, cần chuẩn bị lửa đầy, nước đầy để không vay mượn người khác.

Kiêng quét nhà:

Quét nhà thì là việc làm cấm đối với một số gia đình người Việt từ rất lâu đời. Nhưng hiện nay vẫn có sự thay đổi nhỏ. Theo quan niệm, sử dụng chổi trong ba ngày này sẽ xua đuổi Thần tài, tiền bạc. Nên cẩn trọng vì lời người xưa nói luôn có độ chính xác, có thờ thì có kiêng.

Kiêng vay mượn hoặc trả nợ:

Năm cũ bạn thiếu mượn thì nên trả trước vào những ngày đầu xuân để không đem xui đi cùng. Giải quyết xong để hưởng trọn ngày Tết vui vẻ, thoải mái nhất. Cũng không nên vay vào những ngày này vì sẽ ảnh hưởng đến vận may trong năm.

  • Không tranh cãi, gây mâu thuẫn

Trong những ngày đầu năm thì mọi người sẽ cố gắng giữ hoá khí để một năm mới được vui vẻ, hạnh phúc. Chỉ cần nhường nhịn nhau một câu, người lớn không trách mắng trẻ con thì đây sẽ là những điều chắc chắn sẽ đem lại hạnh phúc, thuận lợi cho cả năm.

  • Đi qua đêm không về

Nếu ngày thường bạn có thể đi qua đêm nhưng trong 3 ngày Tết nên chú ý cần phải đi nhưng đến khi chiều tối cần phải về, tránh có đi mà không về là điều không tốt cho năm mới.

  • Kiêng ngồi hoặc là đứng trước cửa

Dù là mùng 1 hay mùng 2 và các ngày trong năm mới thì việc đứng hay ngồi trước cửa chính là rất vô duyên. là hành động không tốt ảnh hưởng đến gia đình về mặt vượng khí

  • Không nên buồn tủi, khóc lóc và bực tức

Đặc biệt đối với những ngày Tết thì cần phải tránh chuyện buồn, lo lắng và suy nghĩ và khóc lóc bởi điều này làm xui xẻo cho cả năm.

  • Kiêng vỗ vai, quàng vài người khác

Đối với hành động thân mật như là vỗ vai, quàng vai là khá bình thường nhưng vào đầu năm mới bạn cần phải tránh bởi nó gây khó chịu, thậm chí là phản ứng tiêu cực. Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào ngày Tết sẽ bị xui xẻo…

Hy vọng thông tin về cúng mùng 2 tết trên sẽ giúp ích cho bạn. Việc chuẩn bị mâm cổ cũng là rất quan trọng nhưng biết thêm những điều kiêng kỵ hay thông tin liên quan thì càng tuyệt vời hơn. Đồ Cúng Nhân Tâm rất vui khi được mang đến cho khách hàng những mâm cỗ đầy đủ và chất lượng nhất. Và với giá cả tốt, phục vụ chu đáo nên khi cần quý khách đừng quên liên hệ để được báo giá ưu đãi nhất.