Cách sắp xếp bàn thờ ông thần tài thổ địa đúng mang lại nhiều may mắn

Cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa mang lại nhiều may mắn

Người Việt Nam chúng ta có phong tục tập quán lâu đời thờ ông Thần Tài và Thổ Địa với quan niệm mang lại tài lộc và bình an cho gia đình. Tuy nhiên phải có cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa đúng cách thì may mắn mới tới với gia đình bạn.

cách sắp xếp bàn thờ thần tài thổ địa đúng vị trí
cách sắp xếp bàn thờ thần tài thổ địa đúng vị trí | bàn thờ ông địa thần tài, bàn thờ ông địa, bàn thờ thần tài, ban thần tài, ông địa thần tài, cách đặt bàn thờ ông địa, cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí, cúng ông địa thần tài, bàn thờ thần tài đẹp, cách bài trí bàn thờ ông địa, cách bố trí bàn thờ ông địa, thờ thần tài, ban tho ong dia, cách bài trí bàn thờ thần tài

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì việc các công ty, nhà máy hay chính những gia đình nhỏ đều có trong nhà một bàn thờ ông Thần Tài và Thổ Địa. Theo quan niệm của ông cha ta từ xưa tới nay thì việc có hai vị thần này trong nhà sẽ che chở và giúp đỡ con đường công ăn việc làm cho gia chủ. Vì vậy việc thờ cúng ông Thần Tài và Thổ Địa là vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết cách bài trí sao cho đúng chuẩn mà không phạm phải kiêng kị.

Để tìm hiểu kĩ hơn chúng ta sẽ cùng nhau đi khám phá xem hai vị thần linh này là ai và lý nào khiến họ được nhiều người tin tưởng thờ cúng như vậy.

Thần Tài – Thổ Địa là vị thần như thế nào?

Qua các câu chuyện được truyền miệng tới ngày nay thì Thần Tài là một vị thần quản lý tiền bạc, tài lộc ở trên trời. Nhưng vì thói quen thích uống rượu nên một lần uống say khiến ông vô tình trượt chân ngã xuống nhân gian. Người dân đi qua nhìn thấy người đàn ông ăn mặc kì lạ lại đang say rượu tưởng là người điên nên đã lột hết quần áo trên người ông đem đi bán.

Ngược đời thay, vị thần tiên này sau khi tỉnh dậy liền quên mất mình là ai, đến từ đâu do trong lúc ngã xuống trần gian ông đã đập đầu vào đá. Ngày nay người ta còn gọi là chứng mất trí nhớ do chấn động mạnh.

Chẳng biết đến từ đâu nên Thần Tài liền đi lang thang, ăn xin khắp nơi. Trong một lần ăn xin như mọi ngày ông gặp được một chủ cửa hàng bán thịt gà, thịt vịt tốt bụng, có ý mời ông vào ăn không lấy tiền. Sau bữa ăn hôm đấy của tiệm của người chủ kia như phất lên. Mỗi ngày khách hàng kéo tới lườm lượp.

Cứ như vậy Thần Tài đã trở thành vị khách quen mặt của cửa tiệm này cho tới hôm hôm chủ cửa hàng thấy từ trên người ông bốc ra mùi hôi thối, khó chịu sợ sẽ làm mất lòng khách nên đã đuổi thần tài đi, không có ông tới ăn nữa.

Nhưng những ngày kế tiếp khi Thần Tài không tới ăn thì cửa tiệm này trở lên vắng vẻ, không còn cảnh khách kéo tới liên tục nữa. Cảm giác được điều gì nó nên chủ cửa hàng đã kêu người đi tìm vị Thần Tài đang đi ăn xin kia tới cửa tiệm của ông làm khách. Quả nhiên đúng như dự đoán của chủ tiệm, chỉ cần Thần Tài ghé qua quán ăn thì mọi người lại ùn ùn kéo đến cửa hàng ăn như hội. Cứ người ra lại có người vào.

Chuyện này nhanh chóng được truyền đi khắp nơi, những nhà buôn bán hàng quán nghe được tin tức liền tranh nhau tới mời Thần Tài ghé quán họ cho bằng được. Vậy nên trong quan niệm của dân gian mới xuất hiện câu nói “Thần Tài gõ cửa”.

Sau đó người ta thấy quần áo trên người ông có vẻ không sạch sẽ nên đã đưa ông đi mua quần áo mới. Trùng hợp đến đúng nơi có quần áo của ông mặc lúc ngã xuống nhân gian. Khi mặc được quần áo lên người thì một điều kì diệu đã xảy ra, thần tài nhớ lại được mọi chuyện rồi lập tức bay về trời.

Từ đó dân chúng luôn tôn thờ ông, đặc biệt là những người làm ăn, buôn bán. Thần Tài không chỉ mang tới may mắn cho gia chủ mà còn giúp việc làm ăn thuận buồm xuôi gió, tiền vô như nước.

Nhưng cũng có một số tín ngưỡng dân gian cho rằng Thần Tài gồm có hai vị là Văn Thần Tài và Võ Thần Tài. Người ta nói Võ Thần Tài thường được thờ cúng trong đền, chùa để cầu bình an và tài lộc. Vị thần này còn được biết đến với cái tên Triệu Công Minh, gương mặt ông là một màu đen, râu thì để rậm trên tay còn cầm roi sắt, cưỡi hổ lớn. Ông thường mặc chiến bào, đầu đội mũ vàng nhìn trông rất hung dữ. Có lẽ đó cũng là lý do tại sao ông được gọi là Võ Thần Tài vì vẻ bề ngoài của mình nhìn rất giống những tướng quân thời xưa.

Ngoài ra chúng ta còn biết đến vị Văn Thần Tài hay còn được gọi là Tài Bạch Tinh Quân. Đúng như tên gọi của bản thân, ông được miêu tả trái ngược với Võ Thần Tài. Khuôn mặt của ông là một màu trắng, mái tóc dài mang dáng vẻ oai phong nhưng vẫn có phần đôn hậu.

Nhắc đến Thổ Địa là nhắc tới vị thần giúp Tiên Đế cai quản đất đai và tiền bạc dưới nhân gian. Theo quan niệm dân gian thì ở mỗi khu vực sẽ có những vị Thổ Địa cai quản khác nhau. Ông có một trọng trách cao cả khác đó là giúp dân chúng xua đuổi yêu ma, tà khí tới quấy nhiễu, phá phách đồng thời đem đến nhiều may mắn trong cuộc sống cho người dân. Từ xưa người ta đã rất tin thờ vị thần này.

Diện mạo bên ngoài của ông Thổ Địa có phần bình dân, thân hình mập mạp với cái bụng phệ. Ông rất thích cười, lúc nào ông cũng tươi cười để giúp mang tới điều tốt lành cho dân chúng giúp xua tan những tà khí trong nhà gia chủ.

Chính vì vậy Thổ Địa và Thần Tài đã trở thành hai vị thần linh quen thuộc trong các gia đình Việt. Người ta thường đặt hai vị thần này chung một bàn thờ, một người cai quản đất đai người còn lại quản tiền bạc.

[ ông thần tài thổ địa, cách đặt thần tài thổ địa, cách đặt bàn thờ thần tài, ban thờ thần tài, bài vị thần tài, ban thần tài đẹp, cách thờ ông địa, thờ ông địa, bàn thờ ông địa đẹp, vị trí đặt bàn thờ ông địa, cách đặt ông thần tài, đặt ông thần tài bên trái hay bên phải ]

Hướng dẫn bạn cách sắp xếp Thần Tài Thổ Địa sao cho đúng

Các vật phẩm cần có trong một bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Để việc sắp xếp bàn thờ ông Thần Tài – Thổ Địa diễn ra một cách suôn sẻ, chuẩn xác nhất thì đầu tiên các bạn cần chuẩn bị những vật phẩm để thờ cúng hai vị thần này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem trên bàn thờ của Thần Tài và Thổ Địa thì thường có những vật phẩm gì:

  • Bàn thờ thần tài (Đây là vật phẩm quan trọng thiết yếu nhất mà chúng ta cần chuẩn bị từ trước đó. Một cái bàn thờ có mẫu mã to đẹp lại sang trọng sẽ giúp việc bài trí trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết)
  • Tượng ông Thần Tài và tượng ông Thổ Địa (Bạn nên lựa chọn những mẫu tượng có kích thước phù hợp với bàn thờ nhà mình và quan trọng hơn vẫn là chữ duyên)
  • Một bát hương
  • Bình đựng hoa
  • Đèn thờ bằng đồng (Bạn có thể sử dụng 1 hoặc 2 đèn thờ tùy theo nhu cầu của gia đình. Nó giúp mang lại ánh sáng cho khu vực thờ cúng đồng thời theo quan niệm dân gian thì điều này có thể thu hút tài lộc về gia đình bạn)
  • Địa để đựng hoa quả (đồng cúng)
  • Kỷ để chén thờ (Bạn có thể lựa chọn loại kỷ có 3 hoặc 5 chén để thờ)
  • Một cái nậm đựng rượu
  • Một con cóc có ngậm tiền vàng (Có thể sử dụng hoặc không tùy vào ngân sách gia đình. Theo một số người con vật này là biểu tượng của sự sung túc giàu sang giúp tiền bạc tới nhiều hơn với gia chủ)

Vị trí bài trí để đặt ông Thần Tài Thổ Địa

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm chúng ta không thể tùy tiện đặt chúng nên bàn thờ ngay mà phải sắp xếp sao cho đúng phong thủy đồng thời thể hiện sự trang nghiêm là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn chưa biết thì trên bàn thờ tượng ông Thần Tài được đặt phía bên tay trái còn tượng ông Thổ Địa được đặt phía bên tay phải theo hướng từ phía trước nhìn vào.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài sao cho hợp lý

Theo phong tục tập quán lâu đời thì bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa khác với bàn thờ tổ tiên, bàn thờ hai vị thần linh này thường được đặt ở một góc nhà dưới đất. Đa số người ta sẽ lựa chọn hướng bàn thờ ra bên ngoài cửa để có thể nghênh đón tài lộc vào nhà.

Một vài lưu ý là không nên đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa ở những góc khuất, không có nhiều người qua lại mà nên lựa chọn nơi sáng sủa, đủ ánh sáng tự nhiên và đặc biệt phải thoáng mát. Nếu nơi đặt bàn thờ thần tài không có nhiều ánh sáng, gia chủ có thể thắp thêm đèn để đảm bảo ánh sáng tốt nhất.

Ngoài ra chúng ta phải chọn nơi có chỗ dựa vững chắc, không nên có vết khoan ở phía sau vì như vậy sẽ làm giảm tài lộc. Kiêng kị không được đặt bàn thờ hai vị thần này ở gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay gần thùng rác hoặc trước gương. Những thứ này là điều vô cùng quan trọng để tránh làm chạm phải điều cấm.

Trước khi chọn vị trí đặt bàn thờ, chúng ta có nên đi xem bói xem hướng nào hợp mệnh gia chủ để có vị trí đẹp nhất hưởng được tài vận. Những việc như vậy sẽ giúp cho gia đình bạn làm ăn phát tài, gia đình êm ấm hạnh phúc. Đặc biệt những người làm kinh doanh sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển hơn.

Các công đoạn để hoàn thành một bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Cách đặt bát hương đúng nhất

Bát hương là thứ không thể thiếu trong các bàn thờ thần linh. Chắc hẳn chúng ta đều biết bát hương cần để ở chính giữa bàn thờ, đồng thời gia chủ cũng phải chọn đúng đặt bát hương sao cho điều may mắn sẽ đến với gia đình.

Vị trí đặt lọ hoa hợp phong thủy

Với nhiều người lọ hoa có thể được đặt tùy ý sao cho hợp mắt nhưng mà theo như những gì tôi tìm hiểu, lọ hoa thường được để bên tay phải của ông Thổ Địa. Ngoài ra với những gia đình cẩn thận, họ có thể đặt 2 lọ hoa ở cả hai bên sao cho cân xứng. Thắp hương ông Thần Tài Thổ Địa chúng ta thường lựa chọn những loại hoa như: hoa hồng, hoa cúc và đặc biệt là hoa đồng tiền.

Vị trí đặt các vật phẩm còn lại

Thường chúng ta sẽ sử dụng 2 đèn thở và được để cân xứng hai bên sao cho hợp lý.

Còn với kỷ chén thờ, chúng ta nên đặt nó ở ngay phía trước bát hương.

Ngoài ra nậm đựng rượu có thể được đặt ngay bên cạnh ông Thần Tài vì bạn cũng biết sở thích của Thần Tài là gì rồi đấy.

Vừa rồi tôi đã dạy bạn cách sắp xếp một bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa chính xác nhất giúp gia đình gặp nhiều may mắn. Hy vọng rằng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích cho việc bài trí bàn thờ Thần Tài trong gia đình bạn.

Nếu các bạn đang có nhu cầu thay một bàn thờ thần tài mới, chuẩn bị về nhà mới,… thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ cung cấp mâm cúng đến từ thương hiệu Đồ Cúng Nhân Tâm để hưởng được những ưu đãi độc quyền.

cách sắp bàn thờ thần tài | cách sắp đặt bàn thờ thần tài | cách sắp đặt bàn thờ ông địa thần tài, vi tri tho ong dia va ong than tai, cách đặt vị trí ông thần tài thổ địa, cúng bàn thờ ông địa thần tài, vị trí thờ ông địa ông thần tài