Hiển thị tất cả 2 kết quả

Tiệc đầy tháng và lễ cúng Mụ đầy tháng cho con cái là một lễ nghi quan trọng mang theo truyền thống lâu đời với nhiều ý nghĩa đặc biệt. Nếu bạn đang phân vân nên tổ chức tiệc cúng đầy tháng ở đâu bên nội hay bên ngoại. Mâm cúng đầy tháng bé trai bé gái gồm những lễ vật gì, bài văn khấn cúng Mụ đầy tháng như thế nào, cúng ngày âm hay dương, giờ nào tốt nhất,… 

Lễ cúng cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái là những nghi lễ quan trọng đầu tiên trong vòng đời của một con người. Tại đó, có ước mong của người là cha mẹ về sức khỏe, sự thông minh, giỏi giang của con mình. Có niềm tin siêu nhiên ký thác vào đấng thần linh phù hộ con mình mau ăn chóng lớn, thông mình và sức khỏe tốt.

Lễ cúng Mụ đầy tháng bé trai – bé gái cũng là dịp để người chia sẻ niềm vui có thành viên mới với những thành viên trong họ, bà con và hàng xóm.

Nấu Tiệc Nhân Tâm – chuyên cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng bé trai, bé gái trọn gói chất lượng, đầy đủ lễ vật, chuẩn 3 miền Nam – Trung – Bắc.

Ý nghĩa và nguồn gốc hình thành nên truyền thống cúng mụ đầy tháng

Nhiều người vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa và tục lệ lễ cúng đầy tháng cho bé như thế nào. Thông thường, lễ cúng đầy tháng của bé được hiểu là lễ tạ ơn với với các Bà Mụ, thần linh vẫn luôn giữ gìn và bảo vệ con cho đến bay giờ. Khi con tròn 1 tháng tuổi là con đã qua gia một giai đoạn khó khăn trong cuộc đời. 

Trước đây, khi điều kiện kinh tế và nền văn hóa còn lạc hậu thì việc chăm sóc những đứa trẻ mới sinh còn chưa thật chu đáo nên tỷ lệ các bé bị bệnh hoặc tử vong là còn cao. Vậy nên khi bé đã qua 1 tháng mà bình an, khỏe mạnh thì đó là niềm hạnh phúc của cả gia đình và dòng họ nên cần được chúc mừng cũng như không quên cảm tạ bề trên. 

Hiện nay khi điều kiện đã khá hơn nhưng không có nghĩa truyền thống tốt đẹp này bị bỏ đi hay bị mai một. Mà lễ cúng vẫn được duy trì ở các gia đình có con nhỏ vì điều đó đã trở thành một nét đẹp trong nếp sống của người Việt ta rồi. Phải luôn sống biết ơn và kính nhớ đến những thần linh luôn gìn giữ, bảo vệ chúng ta. 

Lễ cúng đầy tháng cho bé hay còn có tên gọi khác là lễ cúng Mụ. Bởi lẽ một đứa trẻ để được sinh ra lành lặn, khỏe mạnh thì luôn có sự che chở của 12 Bà Mụ và 1 Bà Mụ Chúa. Mỗi vị sẽ đảm nhiệm một vai trò khác nhau trong cuộc đời đứa trẻ như sau:

 • Bà Mụ Lâm Cửu Nương: quyết định việc thụ thai được hay không
 • Bà Mụ Lưu Thất Nương: Sẽ đảm nhận vai trò tạo nên hình hài đứa trẻ như thế nào, quyết định giới tính nam hay nữ.
 • Bà Mụ Lâm Thất Nương: có trách nhiệm chăm sóc đứa trẻ gia đoạn thai nhi.
 • Bà Mụ Vạn Tứ Nương: Chăm con thời kì nghén
 • Bà Mụ Lý Đại Nương: tham gia coi sóc việc chuyển dạ của người mẹ
 • Bà Hứa Đại Nương: tiếp theo vai trò của bà Mụ Lý Đại Nương thì bà Mụ này coi việc mở cổ tử cung
 • Bà Mụ Trần Tứ Nương: chăm coi việc sinh đẻ của người mẹ.
 • Bà Mụ Cao Tứ Nương: đảm nhận vai trò thời điểm sau sinh, tức trong thời gian ở cữ của mẹ và bé.
 • Bà Mụ Tăng Ngũ Nương: có vai trò cực kỳ quan trong khi quyết định chăm sóc trẻ ở giai đoạn sơ sinh.
 • Bà Mụ Mã Ngũ Nương: có vai trò theo dõi hoạt động bồng bế trẻ.
 • Bà Mụ Trúc Ngũ Nương: Coi giữ việc khai báo danh tính trẻ
 • Bà Mụ Nguyễn Tam Nương: Giữ vai trò giám sát toàn bộ hành trình sinh đẻ.

Không chỉ có 12 Bà Mụ tham gia vào sự phát triển của một đứa trẻ mà còn có sự góp sức của Bà Mụ Chúa hay còn gọi là các Đức Ông. 

Cúng đầy tháng hay còn được người đời gọi là cúng mụ là một nghi thức truyền thống của người dân Việt Nam từ bao nhiêu đời để lại. Khi em bé tròn một tháng tuổi cũng là lúc nghi thức được thực hiện nhằm cầu nguyện, mong muốn đứa bé được lớn lên khỏe mạnh và mau ăn chóng lớn.

Một đứa trẻ sinh ra và lớn lên có được khỏe mạnh hay không quyết định rất nhiều bởi sự giữ gìn và chăm sóc của các Bà Mụ. Vậy cần chọn thời điểm nào thích hợp để dâng lời cảm tạ với các vị được. 

Thông thường, chúng ta sẽ chọn ngày hết cữ 1 tháng của bé. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn có thể linh động chọn lúc hết 3, 6, 9 tháng đều được và người ta gọi đó là lễ cúng đốt hay cúng cần.

Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái, đặt mâm lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tự chuẩn bị lễ vật. Cúng đầy tháng với lễ vật đơn giản, chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp lễ cúng được hoàn thiện và đầy đủ nhất.

Bạn biết gì về cúng đầy tháng?

Cúng đầy tháng đối với đất nước Việt Nam đã trở thành một phong tục, tập quán, nếp sống quen thuộc. Tuy vậy không phải ai cũng biết ý nghĩa của buổi lễ cúng này. Cúng đầy tháng hay thuật ngữ ngày nay còn gọi là lễ thôi nôi sau khi em bé sinh ra tròn 1 tháng tuổi.

Tương truyền trong dân gian, đứa trẻ ra đời chính là bởi sự đắp nặn tạo thành của Tiên Nương cũng thường gọi là mụ Bà. Bởi vậy lễ cúng này trước hết là để cảm ơn Tiên Nương vì đã cho đứa trẻ xuất hiện, giữ gìn bảo bọc trong suốt thai kỳ và trong 1 tháng đầu đầy quan trọng. Đây là một sự tôn kính và bộc lộ tấm lòng của con người. Ý nghĩa tiếp sau của cúng đầy tháng chính là báo cho ông bà tổ tiên về việc đứa bé đã khỏe mạnh và bình an vượt qua giai đoạn đầu nguy hiểm nhờ sự bảo vệ chở che của tổ tiên.

Hơn thế nữa cúng đầy tháng cho con còn là sự cầu mong về một cuộc đời bình an khỏe mạnh, hạnh phúc được bề trên gìn giữ và bao bọc khỏi những thử thách cám dỗ.

Cúng đầy tháng đã trở nên mới mẻ hơn khi nó còn là bữa tiệc chúc mừng sự xuất hiện của 1 sinh linh bé nhỏ trên cuộc đời, nơi mọi người tụ họp chung chia niềm vui với nhau trong niềm hân hoan và hạnh phúc của bố mẹ.

Chuẩn bị lễ xôi chè cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái ở đâu

Lễ cúng đầy tháng cho bé rất quan trọng. Đây là ngày để gia đình tạ ơn bà Mụ đã cho con được thành hình thành dáng và mạnh khỏe đến nay. Lễ cúng đầy tháng cho bé được tổ chức vào ngày tròn tháng.

Chuẩn bị lễ đầy tháng cho bé

Vào ngày cúng lễ đầy tháng cho bé, bố mẹ  và gia đình chuẩn bị mâm lễ vật đầy đủ. Các lễ vật được soạn thành mâm với số lượng cụ thể. Mỗi loại lễ vật mang một ý nghĩa khác nhau.

Tuy nhiên, nhiều gia đình không biết cách chuẩn bị những loại lễ vật gì cho đầy đủ. Bởi vậy, nếu băn khoăn mâm cúng đầy tháng bé trai, gái cần những gì có thể tìm hiểu phía dưới.

Một trong những lễ vật quan trọng trong các buổi lễ không thể thiếu là: xôi – chè lễ.

Những lễ vật khác cần có trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái theo phong tục 3 miền Nam – Trung – Bắc

Bên cạnh xôi, cúng mụ đầy tháng cho bé cần chuẩn bị những lễ vật cơ bản. Bạn cần biết để chuẩn bị cho đầy đủ:

 • Hoa quả (chọn 5 loại quả với màu sắc khác nhau, chuẩn bị sắp xếp thành mâm ngũ quả đẹp, đầy đặn).
 • Hoa tươi (tùy chọn các loại hoa cắm thành bính, có thể chuẩn bị 1 loại hoa, cắm 1 bình. Bình hoa đặt giữa bàn nên chú ý độ cao của cành hoa khi cắm).
 • Hương (nhang đốt), (chuẩn bị theo nhu cầu sử dụng, có thể chuẩn bị nhiều để sử dụng các dịp khác).
 • Nến ( có thể dùng nến hoặc đèn cầy).
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch (chuẩn bị mỗi loại 1 cốc hoặc 1 đĩa nhỏ, để riêng biệt).
 • Nước lọc (chuẩn bị 12 chén nước nhỏ).
 • Rượu (chuẩn bị 12 chén rượu nhỏ)
 • Trầu cau ( chuẩn bị trầu têm cánh phượng, bộ trầu cau đẹp, lá bóng sáng, vỏ đỏ).
 • Tiền vàng mã (chuẩn bị tiền vàng mã theo bộ)
 • Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò,…)
 • 1 con gà luộc (gà luộc để trang trí đẹp, để cánh uốn và mỏ ngậm hoa).
 • Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)
 • Kẹo bánh (12 phần bánh kẹo chia thành các đĩa nhỏ)
 • Chè (12 bát nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước)
 • Giấy cúng đầy tháng (giấy tiền theo bộ chuyên dùng cho bà Mụ và bà Chúa- có thể hỏi hàng mã để biết thêm về loại giấy tiền để chuẩn bị cho đúng.

Đây là những loại vật phẩm cơ bản nhất trong mâm lễ cúng đầy tháng cho bé. Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật này trong buổi lễ.

Chuẩn bị mâm lễ đầy tháng cho bé

Sắp xếp mâm lễ cúng đầy tháng, mâm cúng Mụ cho bé gái bé trai như thế nào

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, sắp xếp mâm lễ cúng đầy tháng, sắp xếp mâm cúng Mụ cũng rất quan trọng. Việc sắp xếp mâm lễ cẩn thận, chỉnh chu sẽ cho thấy lòng thành của người chuẩn bị lễ vật.

Thông thường, mâm lễ cúng đầy tháng cho bé được chia thành 3 phần.

Phần ở giữa (hoặc ở trung tâm – nếu sắp mâm tròn)

Phần ở giữa được sắp xếp các loại đồ:

Lợn quay: đặt lợn quay làm lễ đầy tháng cho bé có thể đặt nguyên con hoặc chuẩn bị theo miếng. Lợn quay được đặt ở giữa mâm lễ đầy tháng cho con. Lợn xếp thẳng, có thể được sắp xếp trang trí bằng hoa trên đầu hoặc trang sức.

Gà luộc: Đặt lẽ gà luộc cho con nên dùng gà luộc da vàng, đẹp. Chuẩn bị lễ gà luộc cần chú ý: chọn gà uốn đẹp, tự nhiên.

Hoa quả xếp ở vị trí phía trước lợn và gà. Mâm – đĩa hoa quả tùy thuộc vào độ lớn mà để chung hoặc tách mâm riêng để phía trước.

Hoa, trầu cau, muối, gạo: đặt tại vị trí thẳng hàng với lợn và gà.

Đây là vị trí cho các đồ ở giữa, Sau khi xếp lễ đồ ở giữa, bạn sẽ tiến hành xếp lễ 2 bên cho mâm lễ cúng đầy tháng bé. Lễ 2 bên giống nhau.

Sắp lễ 2 bên bàn cúng đầy tháng cho bé

Chuẩn bị bàn cúng đầy tháng cho bé với 2 bên lễ cẩn thận. Bàn cúng đầy tháng với lễ: xôi và chè, rượu và nước.

Chuẩn bị xôi và chè: Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái chuẩn bị xếp cân đối. Mỗi bên 6 bát chè, 6 đĩa xôi. Sắp xếp 2 bên cân đối nhau. Đặt xôi và chè cần chú ý đến màu sắc sao cho đẹp. Do đó, nhiều người nấu xôi gấc để lễ, màu sắc sẽ đẹp hơn.

Chuẩn bị rượu và nước: Chuẩn bị rượu và nước đi kèm cần chú ý. Chuẩn bị đi theo cặp. Cứ 1 xôi chè sẽ có 1 rượu nước. Đặc biệt, nên để rượu nước bên trong sát với phần giữa. Xếp thẳng hàng để tránh bị rơi đổ.

Ngoài ra, với lễ mã các loại, có thể chuẩn bị đầy đủ lễ mã. Sau khi chuẩn bị lễ mã, sẽ thực hiện xếp xung quanh mâm lễ.

Chuẩn bị mâm lễ đơn giản và nhanh chóng tại nhà, bạn nên chuẩn bị tỉ mỉ và cẩn thận.

Áp dụng cách sắp đặt lễ cúng đầy tháng này sẽ giúp bạn có được mâm lễ đẹp và thành kính cho mình. Chuẩn bị mâm lễ đẹp, thành kính, cẩn thận giúp cho việc cúng lễ được thuận lợi, cầu được may mắn và mạnh khỏe cho bé.

Sắp bàn lễ đầy tháng cho bé

Chuẩn bị xôi chè cho lễ cúng đầy tháng cho bé như thế nào?

Xôi chè lễ là bộ đôi đi cùng nhau khi chuẩn bị trong các buổi cúng lễ. Chuẩn bị cúng lễ đầy tháng cho bé với xôi chè lễ đơn giản. Xôi chè lễ được tự nấu tại nhà.

Xôi: có thể đặt xôi sẵn. Lễ xôi sử dụng: xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh. Sử dụng xôi lễ thường là xôi đỗ xanh và xôi gấc. Nấu xôi không và chuẩn bị xôi thành các đĩa nhỏ. Dùng đĩa xôi nhỏ sẽ giúp cho bày mâm lễ đẹp hơn, tự nhiên. Đặc biệt là dùng mâm lễ nhỏ sẽ giúp bày lễ cân đối hơn.

Chuẩn bị đĩa xôi đầy đặn (dùng bát úp tạo độ tròn đều cho đĩa xôi hoặc sử dụng khuôn sẵn).

Chè: Tương tự như chuẩn bị xôi, chè cũng nên chuẩn bị từng bát nhỏ. Chuẩn bị chè thành bát nhỏ sẽ giúp cho bạn có thể trang trí mâm lễ dễ dàng hơn.

Chè thường được chuẩn bị là chè hoa cau hoặc chè đỗ xanh, chè sen. Có nhiều địa phương thay chè bằng hạt bằng chè trôi nước. Tùy thuộc vào văn hóa và tập tục mỗi vùng mà sẽ có những biến thể khác nhau về cách chuẩn bị mâm lễ cúng.

Số lượng xôi chè mỗi loại là 12. Chuẩn bị lễ vật đầy đủ rồi chia thành 2 bên. Chia lễ vật thành 2 bên mâm. Ở giữa lễ có để những lễ vật khác.

Lễ cúng đầy tháng đầy đủ

Đặt xôi chè làm sẵn

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé, có thể đặt xôi chè làm sẵn. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ cung cấp lễ cúng đầy tháng  cho bé trọn gói.

Đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trọn gói cũng là một trong những cách để chuẩn bị cúng lễ đầy đủ. Tuy nhiên, bạn cần có thời gian chuẩn bị sẵn các lễ vật khác, chỉ cần mua xôi chè có thể đặt tại Nấu Tiệc Nhân Tâm [Đồ Cúng Nhân Tâm]. Dịch vụ tại Nhân Tâm hỗ trợ cung cấp lễ vật cúng theo yêu cầu.

Đặc biệt tại đây đáp ứng lễ vật cúng theo các gói. Với mức chi phí khác nhau, có thể đặt lễ cúng đầy tháng cho bé theo các mâm lễ khác nhau. Thậm chí bạn có thể đặt xôi theo yêu cầu lễ khác nhau.

Nghi thức cúng lễ đầy tháng cho bé 3 miền Nam, Trung, Bắc

Cúng lễ đầy tháng cho bé được thực hiện như thế nào. Sau khi đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái, bạn sẽ chuẩn bị mâm lễ và thực hiện nghi thức cúng lễ đầy tháng cho bé cẩn thận.

Sắp lễ vật cúng đầy tháng

Chuẩn bị các lễ vật cúng đầy tháng thành mâm.

Sắp lễ vật cúng đầy tháng đầy đủ và lên hương.

Chuẩn bị khấn lễ cúng đầy tháng

Sau  khi lên hương, bạn sẽ chọn bài khấn lễ cúng đầy tháng cho bé.

Bài khấn lễ cúng đầy tháng có thể tự thực hiện hoặc nhờ thầy lễ. Tùy thuộc vào điều kiện và thời gian mà bạn có thể cân nhắc tự lễ hay thuê thầy lễ.

Để hương hết tuần rồi hạ lễ

Sau khi hoàn thiện đọc bài khấn lễ đầy tháng cho bé, bạn có thể để hương cháy hết, đốt thêm tuần hương để các thánh thần hưởng lộc.

Sau khi tuần hương cuối cùng cháy hết, bạn có thể hạ lễ.

Đây là các bước cơ bản khi thực hiện lễ đầy tháng cho bé. Trong đó, việc chuẩn bị lễ vật là đặc biệt quan trọng. Chuẩn bị lễ vật cần cẩn thận và chu đáo. Lễ vật được chuẩn bị không được thiếu.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái chuẩn 3 miền Nam – Trung – Bắc

Với những người không có nhiều thời gian để chuẩn bị mâm lễ cúng hay các lễ vật cúng, có thể liên hệ Đồ Cúng Nhân Tâm – Nấu Tiệc Nhân Tâm. Dịch vụ tại đây mang đến giải pháp hỗ trợ toàn diện:

 • Cúng thôi nôi cho bé với mâm lễ cúng trọn gói (các gói mâm lễ khác nhau).
 • Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi theo yêu cầu (lễ cúng thôi nôi đươc chuẩn bị cẩn thận theo yêu cầu, hỗ trợ trang trí đầy đủ).
 • Hỗ trợ lễ cúng thôi nôi theo các gói nhỏ: chuẩn bị: xôi, chè, gà, lợn,….

Dịch vụ cúng lễ thôi nôi cho bé cần chú ý:

 • Cung cấp địa chỉ chính xác để đơn vị hỗ trợ tận nơi.
 • Cung cấp yêu cầu mâm lễ cúng thôi nôi rõ ràng.

Soạn lễ đầy tháng cho bé

Trên đây là những thông tin cơ bản về dịch vụ đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái theo chuẩn 3 miền: miền Nam, miền Trung, miền Bắc mà bạn nên tham khảo. Dịch vụ cúng lễ thôi nôi chuyên nghiệp, cẩn thận, đảm bảo cho lễ cúng ý nghĩa. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé  cẩn thận, chu đáo.

Cúng đầy tháng nên cúng bên nội hay bên ngoại?

Tổ chức cúng đầy tháng cho con nên làm ở bên nội hay bên ngoại? Câu hỏi trở trăn của không ít cha mẹ khi chuẩn bị làm lễ. Sự vân vân ấy chính là làm bên nào để tốt hơn, có ý nghĩa hơn, đúng theo truyền thống. Hoặc cũng có những gia đình phân vân nên cúng đầy tháng bên nội hay bên ngoại vì ông bà đều rất yêu thương cháu muốn được tổ chức cho cháu lễ quan trọng này. Khó xử hơn trong trường hợp cha mẹ nội ngoại sẽ bị phật lòng vì chuyện này.

Dân gian ta có câu: “Con so về nhà mẹ con rạ về nhà chồng”. Phụ nữ thường khi sinh con sẽ về nhà mẹ đẻ được chăm sóc chu đáo kỹ lưỡng hơn. Ý nghĩa của câu nói trên là sinh con đầu lòng ở nhà ngoại thì làm lễ cúng ở đó còn các con sau sẽ làm ở bên nội.

Tùy theo quan điểm của mỗi người về việc nên cúng đầy tháng cho con ở nhà nội hay nhà ngoại. Tuy nhiên vấn đề đáng được quan tâm nhất là sức khỏe của mẹ và bé. Qua tháng đầu đã bớt nguy hiểm nhưng cũng chưa hoàn toàn không có sơ sót, do đó biết rằng ông bà ai cũng yêu thương cháu nhưng sinh con ở nhà nội hay nhà ngoại thì làm lễ cúng ngay tại đó. Đó là sự lựa chọn đúng đắn nhất bởi quan trọng là tấm lòng, còn nơi chốn chỉ là phương tiện.

Với những gia đình từ 2 con trở lên nếu không muốn mất lòng hay làm cha mẹ  buồn chúng ta có thể chia đều ra để tổ chức con bên nội con bên ngoại để hòa thuận vui tươi.

Còn khi bạn đã có nhà riêng thì không còn gì tuyệt vời hơn thế. Hãy tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con ngay chính căn nhà của mình, điều đó vừa đánh dấu ý nghĩa cột mốc vừa không làm cho nội hay ngoại phải buồn lòng vì lễ cúng này. 

Cúng đầy tháng cho con ở nhà nội hay nhà ngoại để không bị mất lòng hay khó xử còn tùy thuộc vào cách ứng xử khéo léo của các gia đình. Chính vì vậy người là cha làm mẹ hãy hết mực chú ý để đây là một ngày vui, ngày hạnh phúc chứ không phải dành cho nỗi buồn.

Chuẩn bị lời phát biểu trong ngày đầy tháng cho con sao cho suôn sẻ

Vào ngày đầy tháng của con bạn cũng nên chuẩn bị những lời phát biểu chân thành và thiết thực để gửi đến anh em, bạn bè và cả gia đình đã đến chung vui. 

Lễ cúng đầy tháng không chỉ là dịp để tỏ lòng biết ơn với các đấng thần linh mà đây còn là một dịp để sum vầy hội họp với người thân bạn bè, chính vì vậy mà các bậc phụ huynh cũng nên chuẩn bị vài lời phát biểu trong ngày đầy tháng của con, nhằm gửi lời cảm ơn chân thành. 

Tại sao lại có tục cúng đầy tháng cho con

Cúng đầy tháng đối với người Việt Nam mà nói thì đây là một nghi thức đã quá quen thuộc và không thể nào thiếu đi. Được lưu truyền từ nhiều đời trước và cho đến nay, tục cúng Mụ vẫn còn giữ nguyên giá trị tinh thần cũng như là giá trị tâm linh vốn có. Khi bé sinh ra đời và tròn 1 tháng tuổi thì hầu hết các bậc cha mẹ đều sẽ tổ chức đầy tháng cho con, nghi thức này xuất phát từ tục cúng Mụ truyền thống (bao gồm lễ cúng đầy cữ, đầy tháng và đầy năm). Theo như tín ngưỡng và quan niệm sống của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, ngoài dựa trên những yếu tố vật chất họ còn sống dựa trên những giá trị tinh thần, tin vào sự hiện diện của các đấng siêu nhiên, là những vị thần linh giúp đỡ và phù hộ con người. 

Trong văn hóa tâm linh người Việt, 12 bà Mụ bước ra từ nhiều điển tích, giai thoại. Truyền rằng mỗi bà Mụ sẽ có một chức trách riêng, người thì nuôi dưỡng bé từ trong bụng mẹ, người thì hỗ trợ việc sinh đẻ, còn có người thì dạy bé khóc, bé cười, bảo hộ bé trong suốt quá trình lớn lên. Mang đến cuộc sống bình an, hạnh phúc và khỏe mạnh. Do vậy mà người ta đều luôn nhớ đến công ơn của các vị chúa tiên nương và để có thể tỏ lòng thành kính, gửi lời cảm tạ thì các làm cha làm mẹ đều sẽ tổ chức buổi cúng đầy tháng. 

Đây không chỉ là dịp để tưởng nhớ công ơn của thần linh mà còn là dịp để các bậc phụ huynh cầu mong may mắn cho con, cầu xin thần linh phù hộ cho bé được sáng dạ, luôn khỏe mạnh và bình an là được. Ngoài ra, vào ngày cúng đầy tháng thì nhiều gia đình tổ chức một cách ấm cúng, chỉ có sự xuất hiện của những người thân cận nhất để diện kiến đứa nhỏ. Tuy nhiên cũng có nhiều gia đình tổ chức một cách thịnh soạn hơn, mời người thân bạn bè và hàng xóm đến cùng chung vui, chúc mừng cho bé. Tùy thuộc vào quan niệm và phong tục tập quán của mỗi vùng miền mà bạn có thể linh hoạt tổ chức một buổi lễ cúng đầy tháng được chuẩn tâm linh và giàu thành kính. 

Nên chọn ngày, giờ cúng đầy tháng cho bé thế nào 

Để có thể tính ngày đầy tháng cho bé thì có hai phương pháp, một là theo cách tính dân gian truyền thống, hai là có thể tính đơn giản theo thời đại ngày nay. Tùy thuộc vào mỗi cá nhân gia đình, cảm thấy cách tính nào thuận tiện và chính xác hơn với họ thì có thể thoải mái lựa chọn. Vì yếu tố chọn ngày để làm đầy tháng cho bé cũng không phải là quá khắt khe. 

Cách tính ngày, giờ đầy tháng cho bé theo phương pháp truyền thống

Theo cách tính dân gian truyền thống thì bạn có thể chọn một trong hai cách tính, thứ nhất là áp dụng theo quy tắc nam trồi nữ sụt, tức là với bé trai sẽ là sớm hơn một ngày so với ngày sinh. Còn với bé gái sẽ làm muộn hơn một ngày so với ngày sinh. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng theo quy tắc thứ hai là gái lùi 2 còn trai lùi 1. Tức bé gái sẽ làm muộn hai ngày còn bé trai làm muộn một ngày so với ngày sinh ban đầu. Tất cả đều sẽ được tính trên ngày sinh lịch âm của bé, không tính theo lịch dương. 

Còn về giờ cúng thì nhiều người coi trọng yếu tố phong thủy cũng có thể xem giờ để cúng đầy tháng cho bé. Chọn những giờ đẹp trong ngày, hợp mệnh và hợp tuổi với bé để tiến hành. Tránh thực hiện vào những giờ khắc tuổi, khắc mệnh. 

Cách tính ngày, giờ đầy tháng cho bé theo phương pháp hiện đại

Với thời đại đã có nhiều cởi mở hơn, một số gia đình không còn tính theo phương pháp truyền thống nữa mà họ có thể chọn đúng ngày sinh của bé sau 30 ngày để làm đầy tháng. Hoặc để thuận tiện thì họ làm sớm lên vài ngày hoặc làm muộn đi vài ngày thì cũng không sao. Miễn là đủ sự thành tâm, lễ vật tươm tất là được rồi. 

Còn về giờ cúng thì hầu hết người ta vẫn chọn cúng vào buổi sáng sớm hoặc là khi trời chiều tối, đây là hai thời điểm thích hợp nhất để tổ chức cúng. Không khí mát mẻ, tạo cảm giác hanh thông, thuận lợi và có thể thu hút được nhiều sinh khí. 

Chuẩn bị mâm cúng, cỗ cúng đầy tháng cho con 

Về mâm cúng đầy tháng cho bé thì mỗi địa phương sẽ có những lễ vật đặc trưng vùng miền, do đó bạn có thể linh hoạt điều chỉnh lễ vật, tuy nhiên về cơ bản thì các lễ vật truyền thống trong ngày đầy tháng cũng không có gì là quá khác nhau. Do đó bạn có thể tham khảo một mâm cỗ cúng dưới đây. 

Mâm cúng dành cho 12 vị chúa tiên nương (12 bà Mụ) 

 • 12 chén chè trôi nước cho bé gái và chè đậu xanh cho bé trai 
 • 12 đĩa xôi gấc hoặc là xôi đậu xanh 
 • 12 chén cháo trắng 
 • Heo quay bánh hỏi
 • 1 dĩa bánh kẹo 
 • 12 đĩa trầu cau được têm cánh phượng 
 • 12 bộ hài và giấy tiền vàng bạc cúng đầy tháng 
 • 1 đĩa hoa quả 
 • 1 bình hoa tươi
 • Rượu, trà và nước

Mâm cúng dành cho Đức Ông

 • 1 con gà luộc được trình bày chéo chân 
 • 1 tô chè lớn (giống với loại chè ở mâm bà Mụ) 
 • 1 tô cháo trắng
 • 1 đĩa xôi lớn (giống với loại xôi ở mâm bà Mụ) 
 • Heo quay, bánh hỏi 
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 bình hoa tươi
 • Giấy tiền vàng bạc cúng đầy tháng
 • Rượu, trà, nước 

Những lưu ý trong mâm cúng bà Mụ và Đức Ông 

Trong việc chuẩn bị lễ vật cúng bạn cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề để mâm cúng được chuẩn tâm linh và tươm tất hơn. 

 • Nhiều gia đình gộp hai mâm cúng làm một, tuy nhiên nếu như có điều kiện và không gian thì tốt nhất bạn vẫn nên chia ra thành hai mâm riêng. Mâm cúng Đức ông được trình bày ở mâm nhỏ hơn và đặt cạnh mâm cúng Mụ cách khoảng 10cm là được. 
 • Ở mâm cúng mụ bạn nên trình bày mâm cúng một cách hài hòa và cân đối nhất có thể. Các lễ vật khác sẽ được đặt ở phía trước mâm cúng hoặc là ở giữa. 
 • Về mâm ngũ quả, bạn cũng nên cân nhắc trong việc chọn lựa trái cây. Có thể chọn 5 trái và số 5 đại diện cho một con số đẹp, biểu trưng cho những ước muốn mà con người hướng tới. Hoặc bạn cũng có thể chọn nhiều hơn năm loại quả, không bắt buộc là phải tuân theo số chẵn hay số lẻ. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà sẽ chọn những loại trái cây khác nhau, ví dụ như ở miền bắc người ta thường sẽ chọn đa dạng loại quả như bưởi, phật thủ, lê, chuối hay quýt,… miền trung thì sẽ cây nhà lá vườn có gì cúng nấy hay còn miền nam thì sẽ chọn cúng quả dừa, mãng cầu, xoài, sung và đu đủ. Sắp xếp mâm ngũ quả có thể sắp theo ngũ hành hòa hợp bởi những yếu tố tương sinh hoặc cũng có thể sắp xếp tùy ý miễn sao thấy đẹp mắt là được. 
 • Về bình hoa tươi trong ngày cúng đầy tháng cho bé, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý chuẩn bị những loại hoa có màu sắc càng tươi tắn thì càng tốt và mang những ý nghĩa tích cực như là hoa đồng tiền, hoa cát tường, hoa ly hay là hoa cúc. Đặc biệt cần phải tránh cúng hoa có màu trắng. Nên chọn hoa có độ nở vừa, có cả nụ và lá xanh để nhìn bình hoa trông đẹp mắt và thể hiện được sự tôn kính một cách trọn vẹn hơn. 
 • Trước ngày đầy tháng cũng nên kiểm tra lại các lễ vật đã đầy đủ chưa để tránh thiếu sót lễ vật cần thiết. 
 • Chuẩn bị văn cúng sao cho thật mạch lạc và trôi chảy, người cúng ăn mặc chỉnh tề và lịch sự, đọc văn khấn thành tâm, tôn kính thì thần linh mới có thể chứng giám cho những mong cầu và phù hộ cho bé. 

Dịp đầy tháng ngoài nghi thức cúng tâm linh ra thì hầu hết các gia đình cũng đều chuẩn bị một bữa tiệc nhỏ để mời người thân, bạn bè đến chung vui và gửi những lời chúc mừng đến bé. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh cũng cần chuẩn bị lời phát biểu trong ngày đầy tháng cho con sao cho thật suôn sẻ để gửi lời cảm ơn tới họ. Trước tiên, bạn cần phải nêu rõ nhân dịp gì, sau đó cảm ơn vì họ đã bớt chút thời gian và có mặt trong buổi lễ ngày hôm để để cùng sum vầy với gia đình bạn, tiếp đến là lời thứ lỗi nếu có sai sót xảy ra. Cuối cùng là gửi lời chúc chân thành tới các vị khách như chúc sức khỏe, chúc an khang, chúc thịnh vượng,… 

Những lời phát biểu chỉ cần ngắn gọn, xúc tích và đơn giản là được rồi, không cần phải quá cầu kỳ hoa mỹ, sau đó bạn có thể tiến hành nhập tiệc chính thức để mọi người có thể thoải mái ăn uống và gửi những món quà mừng đầy tháng và lời chúc đến bé. 

Rất hy vọng với bài viết này, bạn đã biết thêm được những thông tin hữu ích. Nếu như bạn là người bận rộn và cần dịch vụ cung cấp mâm cỗ cúng trọn gói thì có liên hệ trực tiếp với Đồ Cúng Nhân TâmĐặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng với các dịch vụ nhận đặt mâm cúng đầy tháng, cung cấp các lễ vật cúng chuẩn phong thủy và đúng ý khách hàng. Món ăn ngon, sạch và tuyệt đối đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi còn sẽ hỗ trợ từ A – Z, giao hàng tận nơi và sắp xếp mâm cúng giúp bạn theo phong thủy và yếu tố tâm linh. Để có thể tham khảo thêm về các mâm cúng, được tư vấn tận tình cặn kẽ và báo giá trực tiếp xin vui lòng truy cập website của Đồ Cúng Nhân TâmNấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm.