Hiển thị tất cả 2 kết quả

Lễ cúng thôi nôi cho bé chính là cột mốc trưởng thành đầu tiên của mỗi thiên thần bé trong mỗi gia đình chúng ta. Ngày sinh nhật đầu tiên với những lời chúc lành, bình an từ những người bạn của bố mẹ, vui đùa với những người bạn đồng lứa sẽ cùng lớn lên mỗi ngày với các bé,.. tất cả đều là những kỷ niệm đáng nhớ đầu tiên trong suốt chặn đường tiếp theo của những bé trai, bé gái vừa chập chững bước vào thế giới này.

Với mỗi phong tục, truyền thống cũng như tập quán của từng vùng, từng miền, những cách tổ chức nghi thức, lễ cúng thôi nôi cũng có nhiều điểm khác nhau. Vậy, cách cúng thôi nôi cho bé trai chuẩn miền Nam là thế nào ? Bố mẹ bỉm cần chuẩn bị những gì trong ngày lễ cúng thôi nôi cho bé trai của mình ?

Lễ cúng thôi nôi bé trai, thôi nôi bé gái là một trong những nét văn hóa đẹp được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Việt. Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái sẽ có đôi chút khác biệt và nghi lễ ở miền Nam, miền Bắc, miền Trung sẽ có sự khác nhau.

Hôm nay, trong bài viết này các bậc làm cha mẹ sẽ được giải đáp và cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để chuẩn bị một nghi lễ cúng thôi nôi cho con đúng chuẩn phong tục truyền thống.

Các vấn đề được nhiều bậc làm cha mẹ quan tâm như: Bài văn khấn cùng tròn 1 năm, đặt mâm lễ vật cúng thôi nôi đơn giản nhất gồm những gì, hoa quả trong lễ cúng thôi nôi, cách xác định ngày giờ thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi, cách sắp đặt bàn cúng, mâm cúng thôi nôi bé trai – mâm cúng thôi nôi bé gái, cách nấu xôi chè cúng, không làm lễ cúng thôi nôi có sao không, cách cúng thôi nôi cho bé sinh đôi, thôi nôi bé trai, bé gái cúng chè gì, nên tổ chức nghi lễ cúng thôi nôi cho con ở đâu…hay dịch vụ đặt đồ cúng thôi nôi trọn gói cho bé trai và bé gái tại thành phố Hồ Chí Minh uy tín nhất ?

Cách cúng thôi nôi cho bé trai, thôi nôi bé gái chuẩn miền Nam ?

Cách cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái chuẩn miền Nam – Cần chuẩn bị những gì để cúng thôi nôi cho bé trai – bé gái?

Mâm cúng miền Nam khác gì so mâm cúng của vùng, miền khác?

Đối với mâm cúng thôi nôi cho các bé trai, lễ vật chủ yếu sẽ được cúng cho 12 bà Mụ, chính vì thế cần được chọn một cách kỹ càng, những vật lễ mang cúng bắt buộc phải tươi mới, đẹp đẽ, chỉnh chu từng chút.

Mâm cúng thôi nôi chuẩn miền Nam dành cho bé trai sẽ gồm: mâm ngũ quả ( chọn những loại quả có vị ngọt), hoa tươi, nhang, nến, một đĩa muối gạo, trà, rượu, nước mỗi loại 12 chén, trầu, cau,..

Bên cạnh đó, mâm mặn còn cần chuẩn bị thêm chè đậu trắng, xôi ( đậu xanh hoặc xôi gấc ), 1 con gà luộc đặt chéo cánh lại, heo quay,..

Và một trong những nghi thức quan trọng nhất chính là bộ bốc chọn nghề trong tương lai cho các bé. Thông thường, phần lớn các gia đình sẽ đặt rất nhiều món khác nhau như thước, tập sách, bút viết, quả bóng, tiền vàng, máy tính,..các bạn nên hạn chế các món có tính chất công việc gần giống nhau để các bé có thể dễ chọn lựa hơn nhé!

Nghi thức cho bé chọn đồ chơi dự đoán nghề nghiệp tương lai

Trong ngày lễ đầy tháng hoặc ngày lễ thôi nôi có thể chuẩn bị nghi thức này. Trong các lễ vật, có thể có thêm một mâm đồ chơi các loại. Mâm đồ chơi này được phân chia với tính chất đặc biệt. Đồ chơi sử dụng cho bé để dự đoán và chọn nghề nghiệp tương lai.

Sử dụng đồ chơi: tai nghe bác sĩ, bảng viết, ô tô, máy bay, kính,…Tùy thuộc vào mỗi loại đồ chơi khác nhau mà dự đoán đam mê và yêu thích của bé.

Đây là nghi thức mang tính ước lệ cao. Đồ chơi được chuẩn bị càng đa dạng thì dự đoán càng đa dạng.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải thực hiện nghi lễ này.

Cho bé chọn đồ chơi

Đặt heo quay cúng thôi nôi ở đâu?

Lễ cúng thôi nôi chính là thời điểm đánh dấu quan trọng đối với trẻ. Đây được xem như là nghi thức không thể bỏ qua trong văn hóa người Việt Nam.

Hầu hết ai cũng biết đến lễ thôi nôi cho trẻ. Đặc biệt lễ cúng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh nhằm cầu mong sự đứa trẻ phát triển khỏe mạnh, chóng lớn. Nhiều bố mẹ còn sử dụng dịch vụ để tổ chức tiệc cúng này cho hoành tráng. Lễ cúng cũng là cơ hội để những người trong gia đình sum họp lại gửi đến đứa bé những lời chúc tốt đẹp nhất. Cách chuẩn bị mâm lễ vật cũng vô cùng quan trọng trong đó có lễ vật heo quay là lễ vật chính. Các bố mẹ thường thắc mắc không biết phải đặt lễ vật này ở đâu cho hợp lý. Bài viết sau sẽ tóm tắt những thông tin chủ yếu nhất về việc đặt heo quay cúng và mâm cúng thôi nôi.

Tổ chức tiệc thôi nôi cho trẻ từ lâu đã là phong tục không thể thiếu với mỗi gia đình Việt Nam. Phần lớn các gia đình đều rất coi trọng đến việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con khi cháu tròn 1 tuổi. Vậy cúng thôi nôi là gì?

Nguồn gốc của lễ cúng thôi nôi là gì?

Theo quan niệm tâm linh người Việt Nam ta thì trẻ con thường nằm nôi và lễ cúng thôi nôi là thời điểm đứa bé không còn nằm nôi nữa và cũng là lúc bé tròn 1 tuổi tức (là 12 tháng). Đây có thể được coi như là tiệc sinh nhật đầu tiên của con theo đúng tục lệ.

Từ đó lễ cúng thôi nôi được hình thành và duy trì mãi cho đến bây giờ. Khi bố mẹ tiến hành lễ cúng này cho con thì cũng là lúc con bắt đầu hành trình trưởng thành của mình. Giờ đây, đứa bé là một thành viên gia đình,, một thành viên của xã hội. Bên cạnh đó cũng có nhiều người băn khoăn về lý do phải cúng thôi nôi cho bé thì cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Vì sao phải cúng thôi nôi cho bé?

Theo quan niệm dân gian của người Việt, đứa trẻ được sinh ra là do 12 vị Tiên nương nặn thành. Mỗi bà Mụ sẽ có trách nhiệm nặn 1 bộ phận của đứa trẻ như mắt, mũi, chân, tay…Những bà mụ này là người đã bảo vệ, che chở đứa bé trong suốt quá trình hình thành trong bụng mẹ. Họ cũng là những người theo dõi con được sinh ra khỏe mạnh. Do đó, khi đứa trẻ đầy cữ, đầy tháng và đầy năm thì là những mốc thời gian cha mẹ tổ chức tiệc.

Khi đứa trẻ đầy năm là lúc tổ chức tiệc thôi nôi. Lễ cúng này là để tạ ơn các bà Mụ và đấng Tiên nương, 3 Đức Ông đã tạo nên đứa trẻ đến với gia đình và trở thành con của mình. Lễ cúng cũng như một nghi lễ cầu mong đứa con của mình lớn lên với mọi điều tốt lành và may mắn. Bố mẹ cũng hy vọng rằng con sẽ được suôn sẻ trong quá trình trưởng thành của mình.

Bên cạnh đó thì cũng là dịp để cả gia đình, bà con, họ hàng có cơ hội sum vầy, cùng gia đình tụ họp bên mâm cơm ấm cúng. Đứa bé cũng sẽ được những người thân gửi đến những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Ngoài mục đích trên thì tiệc thôi nôi cũng có ý nghĩa như là sinh nhật lần đầu tiên trong đời của em bé và khẳng định bé đã trải qua 12 tháng, đạt được 1 tuổi đầu tiên. Theo đó, đứa bé sẽ bắt đầu những ngày tháng trưởng thành lớn lên. Đây là sự đánh dấu quan trọng mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải có tiếc này.

Cách chọn ngày tổ chức cúng thôi nôi hợp lý nhất

Cách tính ngày chọn để tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé cũng đơn giản. Khi cúng thôi nôi là lúc đauws bé tròn 1 tuổi, buổi mẹ sẽ lấy ngày sinh của con để tỉnh thành ngày cúng thôi nôi. Ngày này được chọn sẽ tính theo lịch Âm chứ không phải Dương lịch.

Đồng thời, bạn cũng phải tính theo nguyên tắc “Trái sụt 2 gái sụt 1” có nghĩa là nếu là con trai thì tính sụt tư ngày sinh 2 ngày chọn làm ngày cúng thôi nôi. Còn nếu là con gái thì sẽ sụt 1 ngày tính từ ngày sinh của bé. Nguyên tắc này đã được người xưa truyền lại và dân gian ta vẫn sử dụng cho tới bây giờ.

Còn về thời gian thì vì đã chọn được ngày phù hợp nên thời gian nào cũng có thể tiến hành lễ cúng miễn là trong ngày đó. Tuy nhiên, lễ cúng thôi nôi thì được nhiều người chọn buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối để cúng là nhiều nhất. Tuy nói là như vậy nhưng có một số bố mẹ không có thời gian thì sẽ sắp xếp khung giờ rảnh nhất và thực hiện lễ cúng cho con. Điều này tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé cần những lễ vật gì?

Khi thực hiện cúng thôi nôi thì không thể thiếu mâm lễ vật. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà chuẩn bị mâm cúng sao cho đầy đủ nhất. Đối với những ông bố bà mẹ lần đầu tiên làm lễ thôi nôi cho con sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Họ cũng không biết phải chuẩn bị mâm cúng như thế nào là hợp lý. Những lễ vật gì sẽ có trong mâm cúng này. Do đó, chúng tôi sẽ chia sẻ mâm cúng thôi nôi chất lượng nhất cho bạn tham khảo. Đó là những lễ vật:

 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 con gà luộc nguyên con
 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 tô cháo lớn
 • 3 tô cháo nhỏ
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 12 đĩa xôi nhỏ
 • 1 chén chè lớn
 • 12 chén chè nhỏ
 • 12 ly rượu
 • Trầu cau đã têm
 • Bánh kẹo
 • 3 cây nhang
 • Đèn cầy
 • Bộ đồ cúng
 • Nước ngọt
 • Bia
 • Tiền vàng mã

Đây là một mâm cúng đầy đủ cả mâm cúng 12 bà Mụ và mâm cúng các vị Tiên nương. Đối với mâm cúng thôi nôi thì phải đầy đủ 2 mâm cúng như vậy và chúng tôi đã liệt kê số lễ vật có ở cả 2 mâm cúng. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể mua thêm lễ vật heo quay nguyên con hoặc chia thành 13 đĩa để lên bàn cúng. Ở lễ vật trầu cau cũng phải là 1 miếng trầu đã têm và 1 trái cau còn nguyên với 1 lá trầu nguyên.

Ngoài ra bộ đồ cúng giấy tiền cúng là phần đồ mã cực không thể thiếu. Mỗi thứ bạn phải mua đủ 1 cái và không được thiếu. Bên cạnh đó, người ta còn  có quan niệm những bà Mụ rất thích dùng đũa hoa. Do đó, trong lúc chuẩn bị lễ vật bạn chú ý chuẩn bị thâm chén , đũa hoa, muỗng,… Những chi tiết nhỏ này nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn và cũng là sự thể hiện lòng thành của bạn với đấng thần linh.

 

Nghi lễ chọn đồ vật đoán nghề nghiệp tương lai

Sau lễ cúng thôi nôi cho bé thì còn một phần lễ cực kỳ thú vị mà bất cứ ai cũng thích. Thông thường, những người bố mẹ sẽ rất mong đợi tới phần này. Đó là phần nghi lễ chọn đồ vật đoán nghề nghiệp tương lai cho bé. Nghi thức này là quan trọng nhất lễ cúng thôi nôi với ý nghĩa sẽ để đứa bé chọn đồ vật mà nó thích. Bố mẹ cũng dựa vào đó đoán nghề cho con. Tuy không phải đúng hoàn toàn nhưng người ta tin và mong muốn con mình sẽ trưởng thành với nghề đó.

Các bố mẹ sẽ chuẩn bị một mâm đồ vật tùy ý cho con lựa chọn là: bút, vở, gương, lược, tiền, kéo,….. rồi để con tự chọn. Lúc này đứa bé sẽ được đặt ngồi trước mâm đồ vật và tự chọn món đồ rồi cầm. Mỗi món đồ sẽ có một ý nghĩa nghề nghiệp riêng. Chẳng hạn như con chọn bút thì sẽ trở thành người chăm chỉ, làm việc liên quan đến giáo dục. Hoặc là con chọn kéo thì có thể nghề nghiệp tương lai là thợ may. Những ý nghĩa này khá thú vị trong lễ cúng này.

Sau khi đứa bé chọn xong thì là lúc gia đình, người thân, bạn bè lì xì và cầu chúc cho con những điều tốt lành nhất. Đó là tất cả những phần nghi lễ trong mâm cúng thôi nôi mà bạn nên biết.

Tìm hiểu đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng thôi nôi nổi bật trên thị trường

Lễ cúng thôi nôi có thể đã quá quen với nhiều người nhưng cũng có những bố mẹ lần đầu chuẩn bị lễ cúng này. Các bố mẹ khá lo lắng không biết phải chuẩn bị như thế nào là chuẩn nhất. Ngoài ra cũng có những người do công việc bận rộn không có thời gian chuẩn bị thịnh soạn được. Do đó, các dịch vụ cung cấp mâm cúng từ đó mà xuất hiện ngày càng nhiều.

Mâm cúng thôi nôi nhìn chung là mâm cúng có khá nhiều lễ vật nên việc tìm đến những dịch vụ cung cấp mâm cúng là hoàn toàn hợp lý. Đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm chính là đơn vị được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Việc các gia đình đã quyết định tìm đến các dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức chuẩn bị. Đặc biệt đối với những người không có kinh nghiệm chuẩn bị mâm cúng thì càng tốt hơn.

Đồ Cúng Nhân Tâm là đơn vị có khả năng chuẩn bị mâm cúng theo đúng chuẩn tâm linh, tính thẩm mỹ cao với chất lượng tuyệt vời. Dịch vụ của đơn vị được nhận xét là vô cùng chuyên nghiệm vì tạo được sự hài lòng đối với khách hàng. Điểm cộng của dịch vụ chính là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho những lễ vật trong mâm cúng. Để đảm bảo được an toàn vệ sinh, nhân  viên sẽ chuẩn bị những lễ vật cúng tươi mới, bảo quản kỹ lưỡng nhất. Mọi yêu cầu của khách hàng đều có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và đầy đủ. Đơn vị cung hỗ trợ khách hàng giao hàng đến tận nhà khi  có nhu cầu. Không chỉ mâm cúng thôi nôi mà tất cả các mâm cúng chuẩn tâm linh nhất đều được đơn vị chuẩn bị nhanh nhất.

Ở đơn vị có đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, có kiến thức sâu rộng trong việc chuẩn bị mâm cúng. Vì nhân viên được đào tạo chuyên sâu về các mâm cúng nên quý khách hàng có thể yên tâm lựa chọn. Nếu khách hàng có nhu cầu về dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn đảm bảo uy tín và chuyên nghiệp, đừng ngần ngại mà nhanh tay tìm đến đơn vị để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Tất cả những thông tin chi tiết nhất đã được ghi trên địa chỉ trang web của đơn vị. Mọi thắc mắc hoặc muốn thông tin thêm về mâm cúng thôi nôi bạn có thể liên hệ để được giải đáp kịp thời.

Về lễ cúng thôi nôi, gọi là đám thôi nôi, một số vùng ở miền Nam gọi trại là tôi tôi, là lúc đứa trẻ đã bỏ được cái nôi gắn bó suốt 1 năm đầu đời, đánh dấu một bước trưởng thành mới. Phần lễ vật trên mâm cúng thôi nôi và đối tượng cúng bái không khác đám đầy tháng là mấy. Chỉ có một nghi thức khá hay là đoán hậu vận “bốc món đoán nghề”. Đứa trẻ lúc này đã biết ngồi, được đặt trên bàn giữa, trước mặt là mâm bốc thôi nôi hình tròn bày biện những vật dụng như tờ tiền, dây chuyền vàng bạc, cục đất, cây viết, cuốn tập, cây kéo, cục xôi, cái kiếng soi, cây lược…

Dân gian tin rằng, đứa bé bắt trúng vật gì đầu tiên thì lớn lên sẽ theo nghề tương ứng. Ví như: cái kiếng soi, cây lược thì đỏm dáng, điệu đà; cây viết, cuốn tập thì chăm học, viết lách; tờ tiền thì lớn lên sẽ tiền bạc rủng rỉnh, cục đất thì gắn với chuyện đất đai; …

Tuy nhiên, niềm tin này cũng chóng quên theo năm tháng bởi khi đứa trẻ trưởng thành, ít ai còn nhớ hồi thôi nôi em bắt thứ gì và có phù hợp với đoán định đó hay không.

 

Đau đầu vì phải lựa ngày, chọn giờ cúng thôi nôi cho bé ? 

Hiện nay, với sự giúp đỡ của rất nhiều cơ sở nhận đặt tiệc thôi nôi, đầy tháng, cúng căn,.. cho các bé, hầu hết bố mẹ bỉm chuẩn bị tiệc thôi nôi cho các bé trai lần đầu cũng đã tìm được những sự trợ giúp hết sức đắc lực. Thế nhưng, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, việc chọn ngày, chọn giờ để cúng thôi nôi cho bé trai theo phong tục, tập quán của người miền Nam cũng khiến không ít bạn đọc phải khóc ròng vì phải tính toán rất phức tạp.

Chọn giờ cúng thôi nôi cho bé 

Đối với các bé trai, theo quan niệm của ông bà đi trước chính là nên cúng vào buổi sáng sớm, lúc dương khí thịnh vượng nhất ( trước 12h trưa). Vậy, cách tính giờ cúng thôi nôi cho bé trai cần dựa vào điều gì ?

Các giờ, các mạng khắc nhau thường đi theo bộ tứ bao gồm:

Nhóm 1: Dần, Thân, Tỵ, Hợi
Nhóm 2: Tý, Ngọ, Mẹo, Dậu
Nhóm 3: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi

Dựa trên danh sách trên, chính là các bé tuổi Dần sẽ cần tránh làm tiệc ở giờ Tỵ ( 9 tới 11h sáng).

Giờ Tý chịu khó: 23 giờ khuya đến 1 giờ sáng. ( hợp tuổi Mùi, Thìn)
Giờ Sửu chăm chỉ: 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng. ( hợp tuổi Dần, Tỵ)
Giờ Dần mạnh mẽ: 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng. ( hợp tuổi Dậu, Tuất)
Giờ Mão thông minh: 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng. ( hợp tuổi Thân)
Giờ Thìn trưởng thành: 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng. ( hợp tuổi Mão)

Giờ Tỵ uyển chuyển, duyên dáng: 9 giờ sáng đến 11h sáng. ( hợp tuổi Hợi, Sửu)
Giờ Ngọ nhanh nhẹn: 11 giờ sáng đến 13h chiều ( hợp tuổi Tý, Ngọ)

Cách tính ngày thôi nôi cho các bé trai 

Việc chọn ngày cúng thôi nôi cho các bé có phần đơn giản hơn vì quan niệm khi xưa truyền lại cũng có phần rõ ràng hơn so với chọn giờ cúng. Cúng thôi nôi được tính chính xác hơn vào lịch âm, cách tính ngày thôi nôi cũng tương tự tổ chức đầy tháng “gái sớm 2, trai sớm 1”, tức là bé trai khi sinh vào 11 tháng 2 âm lịch, thì sẽ thôi nôi ngày 10 tháng 2 âm lịch năm tiếp theo. Thật đơn giản đúng không nào ?

Cúng thôi nôi cũng chính là nghi thức để các bé bắt đầu một con đường trưởng thành mới, không còn nằm nôi mà chuyển sang nằm giường cùng bố mẹ, đánh dấu khoảnh khắc tuổi đầu tiên đón nhận tình cảm của bố, mẹ,.. qua những món quà sinh nhật đầu tiên. Tất cả đều là những ký ức, kỷ niệm quan trọng mà các bé sẽ lưu giữ mãi cho đến khi trưởng thành. Chính vì thế, hy vọng với bài viết hôm nay, các bố mẹ bỉm sẽ có được những bí kíp cần thiết để chuẩn bị cho các bé một buổi lễ thôi nôi tuyệt vời, đáng nhớ nhất.

Hotline – tổng đài tư vấn, hỗ trợ nhận đặt mâm cúng thôi nôi cho các bé trai, bé gái thuộc mọi vùng, miền – giúp bố mẹ có một ngày lễ trưởng thành cho các bé thật vui vẻ mà không phải lo lắng quá nhiều về việc chuẩn bị mâm cúng. Đừng quên để lại bình luận hoặc đóng góp về bài viết để chúng tôi có thể giải đáp nhiều thắc mắc cho các bạn về những nghi thức cúng lễ truyền thống của dân tộc ta nhé!