Sự khác biệt giữa mâm cỗ cúng chúng sinh và cúng vu lan trong rằm tháng 7

Rằm tháng bảy có hai mâm cỗ cúng: Mâm cỗ cúng Lễ Vu Lan là để báo ơn và báo hiếu cha mẹ, hai là mâm cúng chúng sinh để ban phước, ban phát thức ăn và xoá tội cho các vong nhân vất va vất vưởng. Vậy mâm cúng Vu Lan và mâm cỗ cúng chúng sinh trong ngày Rằm tháng Bảy khác nhau như thế nào? Bài viết này của chúng tôi sẽ cho bạn biết chi tiết sự khác nhau của hai loại khay này.

Cúng chúng sinh

Lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là lễ cúng cô hồn. Phong tục thờ cúng này thực sự có nguồn gốc từ Đạo giáo của người Trung Quốc. Họ tin rằng, từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ bắt đầu mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ và người chết trở về dương gian. Sau đó cửa sẽ đóng vào đêm 14 tháng 7 âm lịch. Lúc này, mọi người nên cúng cháo, cơm … để chúng sinh, người chết không làm phiền cuộc sống của họ và mong họ sớm được vãng sanh.

Khác một chút với người Trung Quốc, người Việt Nam cũng có tín ngưỡng về sự tồn tại của linh hồn nên họ giữ tục thờ cúng tổ tiên, người thân đã khuất. Việc thờ cúng cô hồn không chỉ thể hiện sự “cầu cứu” cho những linh hồn tội nghiệp, mà nó còn là một hình thức “hối lộ” để khỏi bị tà ma quấy nhiễu, hoặc được chúng “phù hộ”. khá giống với người Trung Quốc.

Cúng Vu Lan

Lễ Vu Lan báo hiếu là một phong tục đẹp trong văn hóa Phật giáo. Theo ông bà ta, lễ này bắt nguồn từ câu chuyện về tấm lòng hiếu thảo của Bồ tát Mục Kiều Liên. Khi còn sống, mẹ ông đã làm nhiều điều ác, thậm chí xúc phạm các nhà sư nên khi chết bà bị đày xuống địa ngục làm ma quỷ. Thương mẹ nhưng không có cách nào cứu được, ông được Đức Phật chỉ cho cách cúng dường chư Tăng vào ngày rằm tháng bảy. Ngoài ra, nhờ phước báo của mười phương, chư Tăng mới có thể cứu mẹ anh thoát khổ địa ngục.

Làm theo lời Phật, mẹ của Bồ tát Mục Kiều Liên cuối cùng cũng được giải thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Nhà Phật cũng dạy rằng ai muốn báo hiếu cha mẹ thì nên làm theo cách này vào ngày Rằm tháng 7. Từ đó, lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

Mâm cỗ cúng chúng sinh khác với mâm cỗ cúng Vu Lan như thế nào?

Rằm tháng 7 âm lịch được gọi là lễ Vu Lan để tri ân tổ tiên và tưởng nhớ những người thân đã khuất. Ngoài ra, ngày rằm tháng 7 còn trùng với lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh) hay còn gọi là xá tội vong nhân. Vì có sự trùng lặp về thời gian nên nhiều người nhầm lẫn hai lễ hội này là một. Nhưng thực ra chúng khác nhau cả về ý nghĩa lẫn cách thức và món ăn cúng.

Bởi rõ ràng, cúng Vu Lan là dịp để báo hiếu với tổ tiên, cha mẹ, còn cúng cô hồn là để bố thí, phù hộ cho những vong hồn lang thang, cơ nhỡ, không còn ai thờ cúng..

Mâm cỗ Vu Lan

Để cúng Vu Lan, bạn có thể chế biến món mặn hoặc món chay tùy theo điều kiện của mỗi gia đình. Nhưng theo quan niệm và truyền thống của người Việt, cúng Vu Lan bằng mâm cỗ chay sẽ tốt hơn. Mâm cỗ không cần xa hoa, nhiều món, chỉ cần phù hợp với điều kiện của gia chủ và được bày biện một cách thành tâm, trang nghiêm.

Nếu là mâm cỗ mặn gồm các món ăn truyền thống của Việt Nam như bánh chưng, giò chả, nem rán, các món canh, xôi,… Nếu là mâm cỗ chay thì gồm 5-7 món. chẳng hạn như nem chua rán. , xôi đậu (xôi dừa, xôi bắp), món xào chay, canh chay, nem chay và rau luộc … nói chung là các món rau đậu hay món mà chủ quán thích.

Nếu cúng chay tại nhà thì mâm cỗ càng đơn giản hơn như hương, hoa, đường, xôi trắng hoặc xôi chè hoặc bánh chay, hoa quả (từ 3 – 5 loại). Các loại hoa thường được dùng để cúng lễ Vu Lan như hoa hồng, hoa ly, hoa sen hay mẫu đơn… Thông thường mâm cỗ chay được làm nhằm mục đích báo hiếu con cháu sau này của gia chủ.

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày con cái nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Hoài niệm không phải ở mâm cao, bữa no mà ở thái độ, lương tâm và lòng hiếu thảo, kính trọng của mỗi người.

Vào ngày này, mọi gia đình nên đi chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu báo hiếu với tổ tiên. Sau đó, bạn hãy làm một mâm cơm và thắp hương trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên.

Mâm cỗ cúng chúng sinh.

Vào mùa lễ Vu Lan, bạn có thể cúng theo thứ tự: Ban ngày cúng tổ tiên, trời Phật, sau đó mới làm lễ phóng sinh. Tiếp theo là cúng chúng sinh cho các vong hồn lang thang, đói khát vào buổi tối, trước ngày 15 tháng 7 âm lịch. Bởi vì, người ta tin rằng, đây là thời điểm các vong linh trở về địa ngục nên cũng là thời điểm cúng cô hồn tốt nhất. Tất cả các lễ vật phải được hoàn thành trước ngày rằm.

Có thể nói phong tục cúng cô hồn của mỗi vùng miền khác nhau nên mâm cỗ cúng cô hồn người chết cũng có đôi chút khác biệt. Theo lời khuyên của người xưa, chỉ nên cúng cô hồn bằng các món chay, không nên cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy lòng tham, sân, si cho người chết. Nhưng với điều kiện ngày này, nhiều người cho rằng cúng chay hay mặn đều được. Về cơ bản, mâm cỗ cúng cô hồn cần chuẩn bị những lễ vật sau:

 • Trái cây (chọn 5 trái tươi và sạch)
 • Vàng mã (15 bộ tiền vàng, 20 bộ quần áo giấy, đồ dùng hàng mã).
 • Muối
 • Một ít gạo
 • Nhang (nhang).
 • Miếng trầu (lá trầu cau phải đẹp, không bị sứt, rách).
 • Bánh kẹo các loại.
 • Nước (nước lọc sạch).
 • Nấu một bát canh khoai tây với xương.
 • Cơm và 1 quả trứng luộc.
 • Bỏng ngô, bỏng ngô, cơm…
 • Mía cắt khúc.
 • Khoai lang (sắn khô, luộc chín).
 • Hoa cúc.

Có sự khác biệt rõ ràng giữa việc cúng Vu Lan và cúng chúng sinh.

 • Thứ nhất, mâm cúng Vu Lan không đặt tiền mặt hay tiền vàng cùng với lễ vật mà mâm cúng chúng sinh rắc rất nhiều tiền vàng với ý nghĩa đốt tiền cho vong linh tiêu diêu ​​với ý nghĩa cầu phúc. .
 • Thứ hai, điểm khác biệt dễ thấy nhất ở đây là mâm cúng Vu Lan chỉ dâng lên bàn thờ gia tiên thắp hương tại nhà hoặc nếu ở chùa thì dâng lên bàn thờ Phật. Trong khi mâm cúng chúng sinh được bày trí ngoài trời thì ngoài cổng ngoài sân, bên trong mâm cúng thắp nến, hương đèn để người chết lang thang ngoài đường có thể thưởng thức vì theo dân gian, người chết không được đặt chân vào. ranh giới. chủ đất vì có ông bà hoặc có đất đứng ra canh giữ.
 • Vì có sự trùng lặp về thời gian nên nhiều người lầm tưởng lễ Vu Lan và cúng chúng sinh là một. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng lễ Vu Lan và lễ cúng Tổ là hai nghi lễ hoàn toàn khác nhau với các lễ vật, mâm cỗ cúng khác nhau. Bài viết này đã cung cấp thêm cho các bạn kiến ​​thức về sự khác nhau giữa hai mâm cỗ, để ngày rằm tháng 7 sắp tới không còn phân vân về cách cúng cũng như lễ vật có trong từng mâm cỗ nhé!