[Kinh nghiệm] Mở nhà hàng hải sản cần bao nhiêu vốn?

Mở nhà hàng hải sản cần bao nhiêu vốn là câu hỏi được nhiều người đặt ra, nhất là khi có ý định khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực. Và nếu bạn cũng đang thắc mắc điều này thì những thông tin mà Chuyên mục kinh doanh ẩm thực chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho mình. Để kinh doanh nhà hàng hải sản phù hợp với số vốn hiện có, bạn cần dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

Kinh nghiệm Mở nhà hàng hải sản cần bao nhiêu vốn?

Chọn một mặt bằng

Điều đầu tiên quyết định số vốn bạn đầu tư khi mở nhà hàng hải sản chính là mặt bằng. Ở những khu vực khác nhau, địa điểm khác nhau thì số tiền thuê mặt bằng cũng khác nhau. Nếu có nhiều vốn, bạn có thể chọn những mặt bằng lớn, có vị trí giao thông thuận lợi, dân cư đông đúc. Hoặc nếu bạn không có quá nhiều vốn thì việc chọn mặt bằng sẽ khá khó khăn. Bạn chỉ cần xem xét nơi đó có bán được không, giá cả có phù hợp với bạn hay không. Tuy nhiên, việc ký hợp đồng dài hạn hoặc chọn những địa điểm xây dựng chưa được xây dựng trong một khoảng thời gian sẽ là cứu cánh cho bạn.

Bạn có thể tham khảo bảng giá mặt bằng, giá mặt bằng khoảng 40m2 tại TP.HCM. Giá tại TP.HCM từ 6 – 34 triệu đồng/tháng, đặt cọc trước 1 – 2 tháng. Tính cả chi phí sửa chữa thì rơi vào khoảng 20-200 triệu đồng tùy quy mô nhà hàng, tổng chi phí đầu tư khi bắt đầu rơi vào 32-268 triệu đồng.

Đầu tư vào vật liệu và trang thiết bị

Tiết kiệm được phần nào chi phí hay không sẽ phụ thuộc vào kế hoạch của bạn trong giai đoạn này. Một gợi ý là bạn có thể mua đồ mới từ những cửa hàng đã đóng cửa. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhất là với những người có ít vốn đầu tư và chỉ nên đầu tư mới khi không tìm được món hàng mình muốn mua trên thị trường. Mua hai loại đồ dùng nhà bếp và bàn ghế đã qua sử dụng từ các cửa hàng khác sẽ giúp bạn tiết kiệm 20-40% chi phí đầu tư. Tuy nhiên đối với bát đĩa, thìa, đũa, cốc thì mua tại xưởng là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Tổng vốn bỏ ra để mua đồ sẽ dao động từ 12-50 triệu.

Tuyển nhân viên

Mở nhà hàng hải sản
Nhà hàng hải sản hút khách cần có đầu bếp giỏi (Ảnh: Internet)

Tất cả nhân viên phải được đào tạo kỹ lưỡng từ khâu phục vụ đến giữ xe trước đó để ngày khai trương được phục vụ trong điều kiện tốt nhất.

Đầu bếp là linh hồn của mọi nhà hàng, hương vị món ăn sẽ quyết định sự thành bại của nhà hàng hải sản. Vì vậy, đừng ngại chi tiền để mời một đầu bếp có kinh nghiệm và tay nghề cao. Mỗi nhân viên phục vụ có mức lương từ 5 – 6 triệu, riêng đầu bếp sẽ có mức lương từ 8 đến hơn 15 triệu tùy theo tay nghề. Vì vậy, bạn có thể tính toán được trong giai đoạn này, mình cần chuẩn bị bao nhiêu vốn. Khác với các nguồn đầu tư trên, số vốn này sẽ được trả ra hàng tháng.

Ngoài ra, quyết định mở nhà hàng hải sản cần bao nhiêu vốn cần xem xét các yếu tố như nguồn nguyên liệu, thuế, thủ tục hành chính…