Lời phát biểu cho tiệc thôi nôi cùng kịch bản dẫn chương trình đặc sắc

Chuẩn bị lời phát biểu cho tiệc thôi nôi của con như thế nào là điều mà các bậc phụ huynh đang có nhu cầu làm tiệc thôi nôi cho con quan tâm nhiều nhất.

Tiệc thôi nôi của bé yêu sắp đến gần và các bậc phụ huynh tỏ ra khá lo lắng vì không biết phải phát biểu gì trước toàn thể quan khách. Đừng quá lo lắng! Bởi những lời phát biểu trong tiệc thôi nôi do Đồ Cúng Nhân Tâm tổng hợp sau đây sẽ giúp các bạn nói ra những nguyện vọng của bản thân dành cho con trẻ, cũng như cảm ơn quý quan khách đã đến dự tiệc thôi nôi của bé một cách cô đọng và súc tích nhất.

Lời phát biểu tiệc thôi nôi

Kính thưa các cô chú, anh chị là em là gia đình cũng như những người bạn quý báu thân hữu đã không quản ngại đường xa, dành thời gian của mình đến đây chung vui cùng gia đình trong tiệc mừng thôi nôi của bé (tên bé) ngày hôm nay. 

Để kỷ niệm ngày bé được tròn 1 tuổi thì hôm nay gia đình chúng tôi có chuẩn bị buổi tiệc nhỏ và giới thiệu thành viên nhí của gia đình chúng tôi. Từ tận đáy lòng, gia đình chúng tôi rất biết ơn và trân trọng sự có mặt của tất cả mọi người ngày hôm nay. 

Trong lúc đón tiếp, vì thiếu kinh nghiệm nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi những sơ suất. Do đó, rất mong quý vị rộng lượng bỏ qua. Thay mặt gia đình, tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn đến sự hiện diện của quý vị, chúc quý vị luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và thành đạt.

Kịch bản cùng lời dẫn chương trình độc đáo

Ngoài lời phát biểu kể trên, đối với những gia đình muốn tự tổ chức tiệc và dẫn dắt chương trình ngay tại nhà. Chúng tôi cũng xin gửi đến gợi ý dẫn chương trình đơn giản nhưng không kém phần hài hước ngay sau đây, để giúp các bậc làm cha mẹ có thể tự mình chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé yêu nhà minh.

Phần mở đầu tiệc

Hân hạnh chào đón anh chị quan khách ngày hôm nay đã dành thời gian quý báu đến đây để tham dự tiệc thôi nôi của bé (tên bé). 

Lời chúc đầu tiên, cho phép MC…(có thể giới thiệu là ba, mẹ hoặc người thân, tùy vào quan hệ của MC đối với bé) được thay mặt các thành viên trong gia đình gửi đến quý khách tham dự lời chúc sức khỏe, cùng lời chào mừng trân quý nhất.

Lời dẫn dắt vào chương trình

Cứ một năm trôi qua, ai trong chúng ta cũng háo hức mong đợi ngày sinh nhật đến. Và với bé…cũng vậy, chính vào thời khắc này đây, để kỷ niệm cho ngày đặc biệt quan trọng đối với gia đình, khi bé… đã được 1 tuổi, thì buổi tiệc ấm cúng này đang diễn ra. Sau đây chúng ta cùng chào đón nhân vật quan trọng nhất ngày hôm nay lên sân khấu.

Bé và ba mẹ cùng lên sân khấu

Xin quý quan khách hướng mắt về phía sân khấu và hãy dành tràng vỗ tay thật nồng nhiệt để chào đón nhân vật quan trọng nhất ngày hôm nay, bé…

MC mời gia đình bé lên phát biểu

Lời đầu tiên, cho phép MC gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả mọi người có mặt trong buổi tiệc hôm nay đã không ngại đường xa đến đây chung vui cùng gia đình bé…Và sau đây tôi xin phép nhường lời lại cho gia đình bé…

Lúc này, ba hoặc mẹ có thể đọc lời phát biểu mà mình đã chuẩn bị từ trước, để gửi lời cảm ơn đến toàn thể khách mời có mặt trong tiệc thôi nôi của bé hôm nay.

Cắt bánh sinh nhật

MC sẽ đếm từ 1 đến 3 và quý khách hát bài Happy birthday để bé cùng gia đình sẽ cầu nguyện và thổi nến. Sau đó gia đình cùng bé…cắt bánh kem.

Văn nghệ

Bên cạnh những món quà sinh nhật vô cùng đáng yêu còn có cả những món quà tinh thần thật ý nghĩa. Đó là những ca khúc mà quý quan khách ở đây tặng cho bé…nhân ngày thôi nôi của các bé.

Tiệc mặn diễn ra

Xin mời quý quan khách cùng nâng ly chúc mừng sinh nhật bé…Sau đó mời quý vị cùng thưởng thức các mon ăn thật ngon mà gia đình bé đã chuẩn bị cho buổi tiệc ngày hôm nay.

Kết thúc buổi tiệc

Vậy là những tiếc mục sôi động vừa rồi cũng đã khép lại buổi tiệc sinh nhật hôm nay. Cảm ơn quý vị hôm nay đã có mặt chung vui cùng gia đình bé…

Chuẩn bị cúng thôi nôi cho bé

Trước khi tiến hành tổ chức tiệc, gia đình cần tiến hành cúng thôi nôi cho các bé. Đây cũng được xem là dịp để cảm tạ các vị thần linh đã luôn phù hộ và che chở cho bé trong suốt 1 năm, tương tự như với lễ cúng đầy tháng.

Lễ thôi nôi là dịp đánh dấu ngày sinh nhật đầu tiên của các bé, mừng con tròn 1 tuổi. Khác với những bữa tiệc sinh nhật sau này bé sẽ trải qua, chỉ gồm có hoa, bánh kem và quà. 

Lễ cúng thôi nôi truyền thống đúng theo phong tục thường sẽ có mâm cúng 12 Mụ bà và Đức ông. Tất nhiên không thể thiếu những món đồ vật để bé bốc, đây là 1 thủ tục khá đáng yêu để “dự đoán” nghề nghiệp tương lai của bé.

Mâm lễ cúng thôi nôi gồm những gì?

Thông thường, với những gia đình sống chung với ông bà, người lớn tuổi, ba mẹ sẽ không phải lo lắng nhiều trong chuyện chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đúng lễ. Vì những người đi trước đã có kinh nghiệm và họ sẽ giúp đỡ các bậc ba mẹ trong việc chuẩn bị lễ vật. Tuy nhiên, nếu ba mẹ không sống cùng ông bà và muốn tự tay chuẩn bị mọi thứ, thì có thể xem qua những món lễ vật cơ bản sau đây:

Mâm cúng Ông Táo, Thần tài – Thổ địa

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc
 • 1 chén chè đậu xanh
 • 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc
 • 1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua; đặc biệt với cua, tuyệt đối không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi thứ trên mâm cúng cần phải chỉn chu, tươm tất.
 • 3 ly nước, hoa, hương để thắp.

Mâm cúng 12 Mụ bà và Đức ông

 • 1 con luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.
 • 1 đĩa trái cây
 • 12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè, 12 chén cháo
 • Nước hoặc rượu trắng, hoa và nhang để thắp
 • 1 bộ giấy cúng vàng mã
 • 1 bài văn khấn

Mâm cúng gia tiên

Đối với mâm cúng này, các bạn chỉ cần chuẩn bị đơn giản như những lần cúng kính trong nhà là được. Mục đích của mâm cúng này là để cảm tạ ông bà tổ tiên đã dõi theo và phù hộ cho thành viên “nhí” trong gia đình luôn bình an trong suốt 1 năm qua.

Đồ vật để bé bốc gồm những gì?

Dù là bé trai hay bé gái những món đồ dùng để bốc thôi nôi cho bé cũng gần giống nhau. Bố mẹ có thể chuẩn bị mâm đồ bốc thôi nôi bao gồm những thứ sau:

 • Bút
 • Sách, vở
 • Chuột máy tính
 • Tiền
 • Lược
 • Một số đồ chơi của bé như ô tô, đồ thời trang, đồ bác sĩ,…

Bốc đồ thôi nôi là nghi thức truyền thống trong ngày thôi nôi của trẻ. Nhưng thực tế nghi thức này không cần quá cầu kỳ và đặt nặng. Để chuẩn bị mâm bốc đồ thôi nôi, gia đình chỉ cần lựa chọn những món đồ, vật dụng thông dụng trong gia đình. Thường thì mâm đồ sẽ bao gồm 12 – 16 món đồ đa dạng tượng trưng cho các nghề nghiệp khác nhau. 

Các món đồ không cần phải có quy định chung. Ba mẹ cũng có thể dùng những vật dụng bát kỳ nào đó trong nhà để đưa cho bé bốc. Tùy theo sở thích thường ngày và điều kiện gia đình mà những mâm đồ cũng phong phú hơn.

Ý nghĩa của từng món đồ

Có thể nói, đây đã là phong tục từ ngàn xưa của người dân ta truyền lại. Theo quan niệm trước đây, nhiều người cho rằng tính cách bé sẽ được thể hiện qua từng sự lựa chọn, mỗi món đồ cũng có sự liên quan đến nghề nghiệp sau này của bé. Với những ý nghĩa thường thấy như sau:

Sách, viết: Gia đình có thể hiểu, tương lai bé sẽ trở thành nhà báo, nhà văn hoặc những ngành nghề đòi hỏi nhiều kiến thức và cần viết lách. Đồng thời, món đồ này cũng thể hiện rằng, bé là người ngoan ngoãn, ưa học hỏi những điều mới mẻ.

Đồ chơi nhà bếp: Nếu chuẩn bị món đồ này và bé bốc trúng, khả năng cao bé sẽ trở thành người liên quan đến ngành ẩm thực như đầu bếp, kinh doanh, nhà hàng.

Máy tính: Máy tính là món đồ tượng trưng cho nghề nghiệp như kế toán, ngân hàng.

Máy ảnh: Nếu gia đình chuẩn bị máy ảnh và bé chọn đồ vật này, tương lai sau này bé có thể trở thành nhiếp ảnh gia đầy sáng tạo.

Những món đồ chơi được chọn lựa để bé bốc chỉ là thủ tục từ xưa truyền lại, độ chính xác vẫn chưa có bất kỳ ai kiểm chứng. Chính vì vậy, khi thấy con bốc các món đồ, ba mẹ cũng nên vui vẻ đón nhận như 1 nghi lễ truyền thống chứ không nên đặt nặng tâm lý lớn lên bé bắt buộc phải làm ngành nghề đó nhé.

Đặt dịch vụ chuẩn bị mâm lễ vật cúng thôi nôi

Để tổ chức tiệc và lễ cúng thôi nôi cho trọn vẹn, đòi hỏi các bậc phụ huynh cần phải dành rất nhiều thời gian, cũng như tâm huyết vào đó. Điều này ít nhiều sẽ khiến ba mẹ kiệt sức và không thể giải quyết các công chuyện khác được. Để giảm tải gánh nặng, tốt nhất các bậc phụ huynh nên chọn lựa dịch vụ đặt mâm lễ vật cho lễ cúng thôi nôi của bé.

Ưu điểm chính của dịch vụ này đó là chuẩn bị các món lễ vật đúng với mục đích của từng sự kiện. Đó có thể là lễ khai trương, lễ cúng đầy tháng, lễ cúng thôi nôi, lễ cúng xe….Tùy theo tính chất mà lễ cúng đó đề ra, những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ này sẽ chuẩn bị mâm lễ vật đầy đủ và tươm tất nhất. 

Với nhiều năm kinh nghiệm chuẩn bị mâm lễ vật cho nhiều sự kiện khác nhau. Đồ Cúng Việt Nam tự tin có thể mang đến cho những gia đình đang có nhu cầu tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con yêu của mình, một cách hoàn hảo và đúng nghi thức nhất. Bên cạnh đó, những mâm cúng được đặt với số lượng lớn, chúng tôi cũng sẽ dành nhiều ưu đãi hấp dẫn đến với khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về gói dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Đồ Cúng Nhân Tâm để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhất. Chúc gia đình có 1 lễ thôi nôi thật ấm cúng và hạnh phúc nhất.